Công an huyện Tiên Du tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCCC

Đăng vào 17/11/2022
.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình cháy nổ xảy ra trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Bắc Ninh và huyện Tiên Du nói riêng, thời gian qua, đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hội công an huyện đã tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, giải pháp trong công tác PCCC&CNCH để làm hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra. So với cùng kỳ năm 2021, số vụ cháy trên địa bàn huyện  giảm 2 vụ; số người chết giảm 3 người; thiệt hại tài sản giảm hơn 100 tỷ đồng.

Đội cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện tập huấn kỹ năng phòng cháy cho các cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện

Để có được những kết quả đó, một trong những giải pháp trọng tâm được Đội cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện thực hiện có là tăng cường và làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCCC. Nguy cơ cháy nổ không thể dự báo trước, chỉ có làm tốt công tác tuyên truyền đến từng cơ quan, tổ chức, đơn vị cá nhân chủ động trang bị các kiến thức về PCCC thì mới hạn chế được thấp nhất những thiệt hại do cháy nổ gây ra. Chính vì vậy, thực hiện đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở để kết hợp sản xuất kinh doanh, Công an huyện đã tham mưu cho UBND huyện ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC đối với các khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh; phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác phòng cháy, chữa cháy cho đối tượng là chủ cơ sở kinh doanh nhà trọ, cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp.

Tổ chức hội thao nâng cao kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho lực lượng cơ sở

Kết quả, tính từ ngày 15/12/2021 đến ngày 12/10/2022, Đội cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện đã tổ chức  được 40 buổi tuyên truyền về PCCC&CNCH đối với các cơ quan, doanh nghiệp, nhân dân và các cơ sở thuộc diện quản lý theo phân cấp. Phối hợp với Trung tâm văn hóa thể thao và truyền thông huyện xây dựng và đăng, phát các tin, bài tuyên truyền về đảm bảo an toàn PCCC trên hệ thống loa phát thanh của huyện và cấp xã vào các khung giờ cụ thể hàng ngày. Phối hợp Trung tâm văn hóa - thông tin - truyền thông huyện định kỳ hàng quý có tin bài về công tác PCCC&CNCH đăng trên cổng thông tin điện tử huyện. Tổ chức 5 lớp huấn luyện nghiệp vụ về PCCC đối với Người có chức danh chỉ huy chữa cháy, cán bộ, đội viên đội PCCC cơ sở các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, chủ các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT và lực lượng dân phòng trên địa bàn huyện cho trên 400 học viên. Phối hợp UBND các xã thành lập mới và duy trì hoạt động của các mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”. Trong 10 tháng đầu năm 2022, Đội đã tham mưu đã xây dựng và cho ra mắt mới 9 mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại các xã Hoàn Sơn; Đại Đồng; Liên Bão, Tân Chi, Lạc Vệ, Nội Duệ, Thị trấn Lim.

Cùng với đó, lực lượng cảnh sát PCCC &CNCH Công an huyện chủ động bố trí lực lượng kiểm tra định kỳ, đột xuất và phối hợp với các đơn vị kiểm tra liên ngành tăng cường kiểm tra an toàn về PCCC đối với địa bàn, cơ sở có nhiều nguy hiểm về cháy, nổ, nguy cơ xảy ra cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng, tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nguy hiểm cháy nổ cao và các khu dân cư tập trung, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh. Điển hình như đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với chợ, trung tâm thương mại trên địa bàn huyện; kiểm tra an toàn PCCC&CNCH đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn huyện; kiểm tra an toàn PCCC&CNCH đối với các cơ sở sản xuất, chế biến gỗ và các cơ sở sản xuất sản phẩm cao su; kiểm tra chuyên đề an toàn PCCC&CNCH đối với các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường. Quá trình kiểm tra đã phát hiện và lập hồ sơ xử lý vi phạm 24 trường hợp với tổng số tiền nộp kho bạc nhà nước 625 triệu đồng.

Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là các cơ quan, doanh nghiệp, chủ các cơ sở kinh doanh… góp phần đảm bảo an toàn PCCC, giảm thiểu các sự cố cháy, nổ; ổn định sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, tạo sự đồng tình ủng hộ và đánh giá cao của nhân dân trên địa bàn huyện../.

Công an huyện Tiên Du