Bắt giữ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản quan mạng xã hội

Đăng vào 12/09/2022
Rạng sáng ngày 12/9, phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bắc Ninh đã di lý 1 đối tượng từ tỉnh Lâm Đồng về Bắc Ninh để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua hình thức mua bán online.

Với kịch bản lừa đảo rất tinh vi, Tạ Thị Mai Anh, 29 tuổi, ở huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng lên các hội nhóm bán buôn mặt hàng bia, giải khát để tìm đầu mối bán hàng, sau đó đăng lên các hội nhóm quảng cáo về việc bán hàng số lượng lớn và báo giá giảm 10.000đ- 15.000đ trên 1 thùng hàng. Khi có bị hại ở phường Võ Cường, TP Bắc Ninh liên hệ đặt mua hàng, Mai Anh cung cấp địa chỉ kho hàng cho bị hại đến lấy hàng và yêu cầu chuyển khoản hơn 400 triệu đồng.

Mặt khác, khi bị hại đến kho lấy hàng, Mai Anh gọi điện báo chủ kho hàng đã chuyển khoản đủ tiền và gửi cho chủ kho giao dịch chuyển tiền giả, đồng thời yêu cầu chủ kho xuất hàng. Tuy nhiên một lúc sau, chủ kho vẫn không nhận được tiền nên không đồng ý xuất hàng. Lúc này, bị hại không liên lạc được với Mai Anh và tá hỏa khi biết đã bị lừa đảo. Tạ Thị Mai Anh đã cung cấp số tài khoản của chủ 1 tiệm vàng ở tỉnh Lâm Đồng cho các nạn nhân để chuyển khoản, rồi dùng số tiền đó đổi thành vàng và nhận 1 phần tiền mặt. Cũng với thủ đoạn tương tự, ngày 5/9, đối tượng đã lừa đảo gần 180 triệu đồng của 1 nạn nhân ở huyện Gia Bình. Cơ quan Công an đã thu hồi tang vật gồm chiếc xe máy Air blade, điện thoại, tài khoản ngân hàng và nhiều tang vật liên quan.

Với sự phát triển của công nghệ 4.0 hiện nay, đã và đang đem lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây cũng là môi trường để các đối tượng xấu lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội. Do đó, bên cạnh công tác đấu tranh của lực lượng Công an cũng rất cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo trên không gian mạng. Song, yếu tố quyết định để tránh sập bẫy lừa đảo của các đối tượng chính là ý thức cảnh giác của mỗi người dân.

Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị