Tăng cường tuyên truyền đến người dân thực hiện thủ tục hành chính về bổ sung thông tin dữ liệu, CCCD gắn chip điện tử trên địa bàn thành phố Bắc Ninh

Đăng vào 29/07/2022
.

Từ ngày 01/01/2023 Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy chính thức không còn giá trị sử dụng. Để đảm bảo thực hiện đúng theo tinh thần nội dung Luật cư trú năm 2020, Công an thành phố Bắc Ninh bằng nhiều hình thức, trong đó qua công tác nắm hộ, nắm người của cảnh sát khu vực, cán bộ trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính tại địa bàn đã tuyên truyền trực tiếp đến người dân về nội dung thay đổi để nhân dân trên địa bàn hiểu ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của sự thay đổi Luật cư trú. Theo khoản 3, Điều 38 Luật cư trú năm 2020, khi công dân có sự thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp. Đối với công dân có nhu cầu cấp tài khoản định danh điện tử sẽ đăng ký với cán bộ làm công tác tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chíp điện tử.

Tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập (là mã số định danh cá nhân của công dân) và mật khẩu (được gửi qua SMS cho mỗi cá nhân) hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an.

Khi sử dụng tài khoản định danh điện tử công dân sẽ tiết kiệm thời gian khai báo lại các thông tin cá nhân mỗi khi đi làm thủ tục hành chính; chia sẻ thông tin cá nhân cho bên thứ ba bằng cách quét mã QR Code; giảm thiểu tối đa các giấy tờ cá nhân cần mang theo; thực hiện các dịch vụ công không phải đến tận nơi. Khi sử dụng tài khoản định danh điện tử công dân sẽ được bảo mật thông tin, tránh bị giả mạo, giúp các giao dịch được an toàn.

Tiếp tục tăng cường công tác cải cách hành chính  mang lại thuận lợi, giảm chi phí , công sức và thời gian đi lại của nhân dân; trên tinh thần “vì nhân dân phục vụ” lãnh đạo Công an thành phố tăng cường chỉ đạo cán bộ chiến sĩ trong thời gian tới tiếp tục thực hiện chiến dịch tổ chức thu nhận hồ sơ, hướng dẫn cấp CCCD  tại đơn vị và thành lập các tổ lưu động tiếp nhận các thủ tục cấp CCCD trên địa bàn các phường và ngoài giờ vào các buổi tối: Từ 19giờ30 đến 22giờ30 hàng ngày kể cả thứ 7 và chủ nhật, thời gian thực hiện từ ngày 27/7/2022 đến ngày 30/9/2022 trên địa bàn các phường. Từ nay đến ngày 31/12/2022 công dân nào chưa cung cấp thông tin cá nhân hoặc thông tin cá nhân thay đổi, khẩn trương thông báo hoặc đến trụ sở cơ quan Công an các phường để thu nhập, cập nhật vào hệ thống và khớp với dữ liệu Quốc gia dân cư. Công dân chưa làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp điện tử, có nhu cầu đăng ký tích hợp các thông tin hiển thị  trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia các loại giấy tờ như: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xã hội,  y tế… phô tô và mang theo các giấy tờ gốc nêu trên để đối chiếu thực hiện tích hợp theo quy định./.

Công an thành phố Bắc Ninh