BẮC NINH QUYẾT LIỆT XỬ LÝ CÁC HÀNH VI VI PHẠM ATGT

Đăng vào 28/06/2022
Thực hiện đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông. Những ngày qua, lượng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh đã đồng loạt ra quân, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ và triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp với quan điểm xử lý “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”. Bước đầu cho thấy, tình hình trật tự ATGT đang có chuyển biến rõ nét, tích cực trong nhận thức, thay đổi hành vi chấp hành nghiêm pháp luật về giao thông của các chủ phương tiện, người tham gia giao thông. Ghi nhận của phóng viên chươn trình.

Trường hợp vi phạm cơi nới 40cm thành thùng xe, vừa bị Phòng CSGT Công an tỉnh  lập biên bản, xử lý.

Bên cạnh nộp phạt vi phạm hành chính 9,5 triệu đồng, chủ phương tiện buộc phải cắt thùng xe về đúng thiết kế ban đầu. Qua công tác tuyên truyền, giải thích của lực lượng chức năng, chủ phương tiện và lái xe đã đồng thuận, chấp hành chủ trương.

Còn đây là lái xe vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,3 miligam/lít khí thở. Chỉ vì tâm lý chủ quan, không nghĩ đến nguy hiểm của việc lái xe sau khi sử dụng rượu bia, anh đã bị phạt 17 triệu đồng và giữ giấy phép lái xe trong 17 tháng.

Mục tiêu hướng đến của đợt cao điểm không chỉ là chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và tập trung xử lý từ gốc các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, mà còn nhằm tạo chuyển biến về nhận thức, xây dựng văn hóa giao thông cho chủ phương tiện, lái xe. Do đó, ngoài việc lập biên bản, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định, lực lượng CSGT đã kết hợp tuyên truyền để lái xe nhận thức được lỗi vi phạm của mình và tự giác chấp hành.

Sau một tuần ra quân thực hiện đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông (từ ngày 20/6 đến 27/6/2022), lực lượng CSGT toàn tỉnh đã lập biên bản, xử lý gần 700 trường hợp vi phạm TT ATGT, Kho bạc nhà nước thu 3,1 tỷ đồng.

Trong đó, các lỗi vi phạm chủ yếu như: Nồng độ cồn 222 trường hợp; chở hàng quá tải trọng 182 trường hợp; tự ý cải tạo phương tiện 30 trường hợp, chạy quá tốc độ 15 trường hợp và các hành vi vi phạm khác. Lực lượng chức năng cũng tạm giữ 315 phương tiện; tước GPLX 229 trường hợp.

Đợt ra quân sẽ được thực hiện triệt để, duy trì thường xuyên, liên tục đến hết ngày 20/9. Do đó, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, yếu tố quan trọng nhất là ý thức chấp hành luật giao thông của mỗi người dân. Qua đó, góp phần giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông xảy ra, hướng đến xây dựng văn hóa giao thông an toàn.

Phòng Công tác đảng và Công tác chính trị