KHUYẾN CÁO ĐẢM BẢO AN TOÀN PCCC&CNCH ĐỐI VỚI LOẠI HÌNH NHÀ TRỌ, NHÀ CHO THUÊ

Đăng vào 15/06/2022
Thành phố Bắc Ninh là đầu mối trung tâm kinh tế, văn hóa xã hội của tỉnh, nơi tập trung số lượng lớn người lao động, người nước ngoài sinh sống và làm việc, do đó nhà ở là một trong những nhu cầu thiết yếu và ngày càng tăng cao; nhiều phòng trọ, nhà cho thuê để ở xuất hiện ngày càng phổ biến đáp ứng nhu cầu ở, sinh hoạt, làm việc của người dân nhưng công tác đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) đối với loại hình nhà trọ, nhà thuê không được chủ cơ sở và người dân thực sự quan tâm, coi trọng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ.

Thành phố Bắc Ninh là đầu mối trung tâm kinh tế, văn hóa xã hội của tỉnh, nơi tập trung số lượng lớn người lao động, người nước ngoài sinh sống và làm việc, do đó nhà ở là một trong những nhu cầu thiết yếu và ngày càng tăng cao; nhiều phòng trọ, nhà cho thuê để ở xuất hiện ngày càng phổ biến đáp ứng nhu cầu ở, sinh hoạt, làm việc của người dân nhưng công tác đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) đối với loại hình  nhà trọ, nhà thuê không được chủ cơ sở và người dân thực sự quan tâm, coi trọng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ.

Từ thực trạng công tác đảm bảo an toàn về PCCC&CNCH đối với loại hình trên cho thấy đa số các nhà trọ, nhà cho thuê trọ đều nằm ở các khu vực giáp khu công nghiệp, cụm công nghiệp, không đảm bảo các điều kiện về an toàn PCCC và CNCH (lối thoát nạn, ngăn cháy lan, bố trí vật dụng, hàng hóa, trang bị phương tiện PCCC…), bên cạnh đó chủ nhà trọ cũng như người thuê trọ chưa nhận thức được nguy cơ tiềm ẩn gây cháy, nổ, yếu tố gây cháy lan, cháy lớn có thể gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản. Cùng với đó, ý thức chấp hành quy định của Pháp luật về PCCC của người dân còn hạn chế, thậm chí có thái độ thiếu hợp tác khi có lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, hướng dẫn; sự chủ quan của người cho thuê và người thuê trọ đã phải đánh đổi từ những câu chuyện thực tế, mất nhà, mất tài sản, mất mạng.

Để đảm bảo an toàn PCCC &CNCH và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra đối với loại hình nhà trọ, nhà cho thuê trong thời gian tới, Công an thành phố Bắc Ninh tích cực tuyên truyền đến chủ cho thuê nhà trọ về kiến thức PCCC và CNCH, đồng thời hướng dẫn cụ thể các thủ tục hành chính về PCCC khi có người thuê trọ và  đưa ra một số khuyến cáo đối với chủ nhà trọ, người dân sinh sống tại các nhà trọ, nhà cho thuê cần thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC và cứu nạn, cứu hộ. Thường xuyên tự kiểm tra, tuyên truyền nâng cao ý thức của người thuê trọ về công tác PCCC và CNCH.

2. Mỗi cá nhân, hộ gia đình tại các khu trọ, nhà cho thuê để ở cần chủ động chuẩn bị các phương án thoát nạn cho bản thân và người trong gia đình; chuẩn bị sẵn thang, thang dây và các dụng cụ phá dỡ thông thường như búa, rìu, kìm cộng lực, xà beng…để thoát nạn khi có sự cố cháy xảy ra.

3. Chủ nhà cũng như người thuê trọ không sắp xếp hàng hóa, các vật dụng che chắn, cản trở lối thoát nạn; đồ dùng, hàng hóa, vật liệu dễ cháy phải được bố trí cách xa nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt ít nhất 0,5m.

4. Không sử dụng ngọn lửa trần như: đốt nhang, đèn cầy, đèn dầu, hút thuốc lá, đốt vàng mã... trong cơ sở. Không tích trữ xăng dầu, khí đốt, khí dễ cháy nổ và các chất lỏng dễ cháy trong nhà ở.

5. Lắp đặt các thiết bị bảo vệ (cầu chì, Rơ le, aptomat…) thường xuyên kiểm tra hệ thống điện và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn; tắt các thiết bị tiêu thụ điện khi không cần thiết, khi ra khỏi nhà.

6. Cần lắp đặt các thiết bị cảnh báo sớm, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện chữa cháy tại chỗ như: Nước, chăn, bình chữa cháy xách tay… để dập tắt đám cháy từ khi mới phát sinh.

7. Khi phát hiện có cháy, nổ xảy ra hãy bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho mọi người biết để mau chóng di chuyển ra ngoài qua lối thoát nạn an toàn đồng thời báo ngay cho Cảnh sát PCCC theo số điện thoại 114. Trong quá trình di chuyển dùng khăn thấm ướt che kín miệng, mũi và cúi thật thấp người để tránh nguy cơ bị ngạt khói.

Trên đây là mộ số khuyến cáo đến chủ các nhà cho thuê trọ và người dân thuê trọ cũng như trên địa bàn để hạn chế thấp nhất các vụ cháy, nổ xảy ra và thiệt hại về tài sản, con người. /.

Công an thành phố Bắc Ninh