Quyết liệt đấu tranh, bắt giữ các đối tượng lợi dụng cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT để hoạt động phạm tội về ma túy và mại dâm.

Đăng vào 27/05/2022
Là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT, thời gian gần đây, Công an tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an các địa phương tăng cường công tác nắm tình hình; chủ động phòng ngừa, phát hiện, bắt giữ các đối tượng lợi dụng cơ sở kinh doanh có điều kiện để mua bán, chứa chấp, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, môi giới mại dâm và chứa mại dâm. Qua đó đã góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh.

Tại khách sạn Family 88888 thuộc phường Tân Hồng, TP Từ Sơn, 211 đối tượng có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại 26 phòng bị Công an tỉnh phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và các Cục nghiệp vụ, Bộ Công an bắt quả tang. Tại hiện trường, Cơ quan Công an thu giữ gần 52g ma túy tổng hợp và nhiều tang vật liên quan. Qua test nhanh, 186 đối tượng dương tính với ma túy. Công an tỉnh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 66 bị can về hành vi tàng trữ, mua bán, chứa chấp, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy,.

Núp bóng hình thức kinh doanh cà phê, giải khát, tại quán Cà phê thư giãn Anh Khánh, thuộc xã Phương Liễu, huyện Quế Võ do Đồng Văn Quyên, 56 tuổi, ở huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên quản lý, Phòng Cảnh sát Hình sự vừa bắt quả tang 3 đôi nam nữ đang có hành vi mua bán dâm. Bước đầu đấu tranh, Quyên khai nhận đã gia cố quán Cà phê thư giãn  với 10 phòng nhỏ chật hẹp và ẩm thấp để chứa mại dâm. Mỗi ngày có khoảng 7-8 gái bán dâm tá túc tại quán, sẵn sàng phục vụ khi khách có nhu cầu.

Với hơn 1000 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT trên địa bàn tỉnh, bên cạnh các cơ sở kinh doanh chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, vẫn còn một số cơ sở kinh doanh có hoạt động vi phạm pháp luật liên quan đến tệ nạn ma túy, mại dâm. Thậm chí có trường hợp chủ cơ sở hoặc người được giao quản lý còn trực tiếp mua bán, chứa chấp, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, môi giới mại dâm và chứa mại dâm ngay tại cơ sở, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Để đối phó với lực lượng Công an, chủ cơ sở hoặc người được giao quản lý khách sạn, quán bar, karaoke dùng thủ đoạn ủy quyền cho nhiều lượt đối tượng khác nhau quản lý hoặc bán cổ phần cho một số đối tượng khác; sửa lại các hệ thống cửa, hệ thống bảo vệ xung quanh kiên cố hơn; chỉ đạo các bộ phận bảo vệ họat động cảnh giác hơn trong việc cung cấp ma túy và các phương tiện, dụng cụ phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Bên cạnh đó, các đối tượng môi giới mại dâm, chứa mại dâm cũng hoạt động với nhiều thủ đoạn tinh vi hơn như sử dụng các tài khoản zalo, facebook, các trang web đăng tin, bài, hình ảnh gái bán dâm để mời chào khách, sau đó cho khách số điện thoại để kết bạn zalo, nhắn tin trao đổi và gửi hình ảnh gái bán dâm cho khách chọn. Sau khi thỏa thuận xong, các đối tượng môi giới điều gái bán dâm đã được chọn đến các nhà nghỉ, khách sạn mà khách đặt trước. Thậm chí một số chủ cơ sở bố trí nơi ăn, nghỉ cho gái bán dâm ngay tại chỗ để sẵn sàng phục vụ khi khách có nhu cầu.

Với quyết tâm ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn ma túy, mại dâm, góp phần ổn định tình hình ANTT và làm trong sạch địa bàn, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện, thành phố triển khai quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ; bám sát địa bàn, chủ động nắm chắc tình hình hoạt động của tội phạm ma túy, mại dâm, đặc biệt là tình hình thanh, thiếu niên tụ tập ở các quán bar, karaoke, nhà nghỉ, khách sạn,…để có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả, không để hình thành các điểm, tụ điểm mua bán, sử dụng trái phép ma túy và hoạt động mại dâm phức tạp trên địa bàn.

Đồng thời tiến hành rà soát, lập danh sách toàn bộ các cơ sở kinh doanh có điều kiện; yêu cầu và tổ chức cho 100% chủ các cơ sở kinh doanh ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về ANTT trong quá trình hoạt động; tăng cường lực lượng thường xuyên đến từng cơ sở để kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về ANTT trong hoạt động kinh doanh.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã bắt, triệt xóa 37 vụ, 483 đối tượng lợi dụng cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT để hoạt động phạm tội, tệ nạn ma túy; lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH bắt 18 vụ, 112 đối tượng; khởi tố 18 vụ, 21 đối tượng về tội môi giới mại dâm và chứa mại dâm.

Với việc triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp công tác, tình hình lợi dụng các cơ sở kinh doanh có điều kiện để hoạt động tệ nạn ma túy, mại dâm đã được kiềm chế, không còn những tụ điểm hoạt động gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, qua đó đã góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn.

Phòng Công tác đảng và Công tác chính trị