Đảm bảo ANTT các môn thi đấu SEA Games 31 tại Bắc Ninh

Đăng vào 17/05/2022
Bắc Ninh là địa phương xếp thứ 3 sau Hà Nội và Quảng Ninh về số lượng môn thi đấu tại SEA Games 31, với 4 môn là: Kickboxing, Boxing, Quần vợt và Bóng ném. Diễn ra tại 3 địa điểm thi đấu trong thời gian từ ngày mùng 6/5 đến 23/5 tại địa bàn TPBN và thành phố Từ Sơn. Cùng với sự góp mặt của hơn một nghìn VĐV, HLV, cán bộ, nhân viên, quan chức tới từ các đoàn thể thao trong khu vực, các địa điểm thi đấu còn đón lượng lớn cổ động viên. Chính vì vậy, ngoài chất lượng chuyên môn thì công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) được Ban Tổ chức SEA games tỉnh Bắc Ninh xác định là nhiệm vụ trọng yếu, quyết định sự thành công của SEA Games 31.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác bảo đảm ANTT tại SEA Games 31 ở địa phương, Công an tỉnh Bắc Ninh đã thành lập Ban Chỉ đạo công tác bảo đảm ANTT SEA Games do đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng ban, trực tiếp phân công nhiệm vụ cụ thể, chỉ đạo các thành viên triển khai thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ được giao.

Theo đó, Công an tỉnh đã xây dựng 6 phương án bảo đảm ANTT SEA Games 31 tại các địa điểm thi đấu, nơi lưu trú, bảo đảm an ninh thông tin truyền thông, thiết lập trung tâm kiểm soát an ninh; triển khai phương án kết nối đường truyền hệ thống camera giám sát tại phục vụ công tác bảo đảm ANTT SEA Games 31. Đồng thời, chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an các địa phương tăng cường quản lý xuất nhập cảnh, quản lý người nước ngoài có liên quan tới các đoàn thể thao; Quản lý, rà soát lực lượng tình nguyện viên tham gia phục vụ SEA Games;c các cổ động viên nước ngoài…đến thi đấu, tham gia cổ vũ.

Cùng với việc chủ động phương án, kế hoạch, Công an tỉnh cũng thường xuyên rà soát, đánh giá tình hình thực tế và tổ chức thực binh các phương án nhằm điều chỉnh, bổ sung phù hợp. Đồng thời, lắp đặt, bố trí các cổng từ, máy dò kim loại tại các địa điểm thi đấu, nơi lưu trú; triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa và mở đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm trên toàn tỉnh từ ngày 10/4 đến 30/5/2022. Trong đó, xác định mục tiêu, yêu cầu cao nhất là chủ động nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh với các hoạt động gây mất ANTT, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các đoàn khách quốc tế, vận động viên, phóng viên, nhân viên; không để xảy ra sự việc đột xuất hay sơ xuất dù nhỏ nhất về ANTT, nhất là hoạt động khủng bố, cháy nổ.

Trong kế hoạch đảm bảo ANTT, trật tự ATGT Sea Game 31, công tác dẫn đoàn có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo thời gian thi đấu và sự an toàn cho các đoàn tham dự. Theo đó, lực lượng Cảnh sát Giao thông chủ động xây dựng 4 phương án bảo đảm trật tự ATGT, trọng tâm là các tuyến đường di chuyển của các đoàn VĐV, HLV, cán bộ, nhân viên, quan chức tới từ các đoàn thể thao trong khu vực.

Đồng thời, tiến hành rà soát và kịp thời bổ sung cắm thêm các biển chỉ dẫn tới các địa điểm thi đấu SEA Games 31; Xây dựng phương án đón, dẫn đoàn và phân luồng giao thông khoa học, chi tiết; Chủ động phòng ngừa, giải quyết ùn tắc giao thông, phòng chống đua xe trái phép. Đồng thời, căn cứ lịch trình thi đấu của các đoàn tham gia SEA Games để phân công cụ thể tới từng cán bộ chiến sĩ; đảm bảo hoạt động dẫn đoàn an toàn, thông suốt, đúng lịch trình thi đấu và không để ùn tắc, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của nhân dân.

Công an tỉnh triển khai các biện pháp phòng, chống cháy, nổ và cứu hộ, cứu nạn. Chuẩn bị phương tiện kỹ thuật, cơ sở vật chất bảo đảm phục vụ tốt công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội; đảm bảo thông tin liên lạc và mạng cơ yếu thông suốt, nhanh chóng, an toàn, bí mật đáp ứng yêu cầu chỉ huy, chỉ đạo; tăng cường lực lượng, phương tiện sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu. Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh tăng cường công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; phân công cán bộ, chiến sỹ phối hợp kiểm tra việc quản lý, sử dụng vũ khí của các lực lượng chức năng năng, rà soát vật liệu nổ tại các địa điểm diễn ra các hoạt động thi đấu Seagame nhằm đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho lãnh đạo Đảng, nhà nước, các quan chức thể thao khu vực và vận động viên, phóng viên, nhân viên phục vụ tham dự SEAgame 31 tại địa phương.  

Với tinh thần trách nhiệm, sự chuẩn bị kỹ lưỡng của các lực lượng, hơn 10 ngày qua, các môn thi đấu SEA Games 31 tại Bắc Ninh đã diễn ra an toàn. Đây chính là ấn tượng quan trọng để lại dấu ấn trong lòng du khách; đồng thời cũng là cơ hội để BN quảng bá hình ảnh về một vùng đất năng động, phát triển, mến khách, giàu truyền thống văn hóa đến đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế.

Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị