Hoạt động mê tín dị đoan trên các nền tảng mạng xã hội (phần 1)

Đăng vào 14/02/2022
Thực trạng hoạt động mê tín dị đoan trên các nền tảng mạng xã hội

Hiện nay chỉ cần vào Google nhập từ khóa “xem bói” rồi tìm kiếm, chỉ trong vòng 0,64 giây đã có gần 7,5 triệu kết quả liên quan xuất hiện, trong đó một số trang web chuyên về xem bói, tử vi như: tuvicongiap.xyz, vansu.net, xemtuong.net, phongthuyso.vn, tuvikhoahoc.com… Hay dễ dàng hơn, trên mạng xã hội facebook, việc người dùng lướt xem tin chắc hẳn không khó gì bắt gặp những livestream mà người cho rằng mình là người xem bói ban lộc kêu gọi mọi người để lại thông tin cá nhân để được thầy phán….

Với quảng cáo rầm rộ đủ mọi dịch vụ tâm linh hấp dẫn và được xem... miễn phí như: xem tử vi trọn năm, tử vi trọn đời, chọn ngày đẹp, xem tuổi, trong đó cả dịch vụ gọi vong, ngoại cảm tìm mộ, tìm người thất lạc..., các trang web, tài khoản mạng xã hội chuyên về xem bói, tử vi thu hút hàng chục, thậm chí hàng trăm ngàn lượt truy cập, theo dõi. Có nhiều hình thức xem bói online như: làm trắc nghiệm online; coi chỉ tay, nét mặt; bói qua thông tin cá nhân và livestream (phát trực tiếp)... trên các mạng xã hội.

Để được xem bói, người tham gia phải đăng ký, cung cấp ngày tháng năm sinh và các thông tin theo yêu cầu; bắt buộc phải chia sẻ trang xem bói lên mạng xã hội để chế độ công khai. Chia sẻ càng nhiều càng mau tới lượt được xem bói. Do đó, mức độ lan truyền của những trang xem bói này rất nhanh.

Đánh vào tâm lý tò mò, muốn biết vận hạn, công danh, sự nghiệp, tình duyên, gia đạo của mình năm nay thế nào để... ứng phó, nhiều trang xem bói đều quảng cáo xem miễn phí nên thu hút rất đông người tương tác. Phần lớn, những tài khoản tìm kiếm và tương tác online trên những trang này là các cô gái trẻ và phụ nữ trung niên.

Điều đáng nói, xem bói online là hình thức bói toán trá hình cho hoạt động mua bán đồ mang tính mê tín dị đoan. Để giải vận hạn, đắc tài lộc, đạt tình duyên..., phần lớn người xem bói được “thầy” yêu cầu chuyển tiền để cúng sao hoặc phải mua nhẫn tài lộc, vòng phong thủy, dầu se duyên do “thầy” bán hoặc chỉ định nơi mua thì mới được như ý với giá từ vài trăm ngàn đến vài chục triệu đồng.

Vấn nạn này đã đang và diễn ra mà không có được sự kiểm soát chặt chẽ từ các cơ quan chức năng. Bởi vậy, hệ lụy từ thực trạng này gây ra cho xã hội sẽ không nhỏ nếu chúng ta không có giải pháp để ngăn chặn ngay từ bây giờ.

Phòng An ninh nội địa