NHẬN DIỆN CÁC HIỆN TƯỢNG TÔN GIÁO MỚI PHẦN 7: Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ

Đăng vào 23/02/2022
“Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” có tên chính thức và đầy đủ là “Hội thánh của Đức Chúa Trời Hiệp hội Truyền giáo Tin lành Thế giới” (“World mission society Church of God - WMSCOG). Tổ chức “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” (còn gọi tên khác là “Đức Chúa trời Mẹ”) có nguồn gốc từ Hàn Quốc, do Ahn Sahng Hong sáng lập năm 1964.

“Hội thánh của Hức Chúa Trời Mẹ” (lu nhập vào Việt Nam thông qua hoạt động nhập cảnh của người Hàn Quốc; tiếp đến là hoạt động hiến máu nhân (lạo của “Quỹ chúng tôi yêu bạn”. “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” xuất hiện ở phía Nam trước vào năm 2001, hình thành điểm nhóm đầu tiên lại thành phố Hồ Chí Minh vào khoảng năm 2005-2006 do Nguyễn Văn Hòa (“truyền đạo sir”) phụ trách từ Đà Nang trở vào. Năm 2013 xuất hiện ở phía Bắc và rộ lên năm 2016 (lo ông Nguyễn Đình Tám (“chấp sự”) phụ trách từ Thừa Thiên Huế trở ra).

Người tin theo “Hội thánh của Đức Chúa Tròi Mẹ” chủ yếu trong độ tuổi từ 18 đến 50, phần nhiều là sinh viên, người làm việc tự do trong lĩnh vực tư nhân. Một số phụ nữ làm nghề nội trợ chuyển từ “Thanh Hải vô thượng sư”, đạo “Hoàng Thiên Long” sang “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”. Một số khác do làm ăn thua lỗ, ốm đau, cô đơn, cả tin. Lực lượng đi truyền giáo đa số là lực lượng trẻ, hoạt ngôn sắc xảo, có trình độ học vấn được huấn luyện kỹ năng thuyết giảng và được tổ chức thành một mạng lưới có sự hỗ trợ trên dưới khá chặt chẽ, gồm: người dẫn dắt, nhóm trưởng, khu vực trưởng.

Cách thức truyền giáo của “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” gần giống với mô hình bán hàng đa cấp, do Tổng hội ở Hàn Quốc điều hành. Từ năm 2016 đến nay, số đối tượng cầm đầu của “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” đã đẩy mạnh việc phát triển tổ chức, phân công người đi các địa phương tuyên truyền, lôi kéo người tham gia dưới nhiều hình thức, vỏ bọc khác nhau như dưới danh nghĩa công ty tư vấn, giới thiệu việc làm, trung tâm bảo tồn cây thuốc Việt Nam, văn phòng kinh doanh, giới thiệu các sản phẩm; mở cửa hàng kinh doanh, buôn bán; thông qua hoạt động từ thiện xã hội. Theo báo cáo của các địa phương, đến tháng 6 năm 2018, cả nước có ở 54 tỉnh, thành phố với gần 5 nghìn người tin theo “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ”. “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” chưa được công nhộn vê mặt tổ chức ở Việt Nam, chỉ có một điểm nhóm tại địa chỉ 352/5C đường Lê Văn Quới, phường Bình Hưng Hỏa A, quận Bình Tân, TP. Hô Chí Minh được ủy ban nhân dân phường cấp đăng ký sinh hoạt tôn giáo vào tháng 7/2017 (điểm nhóm này cũng đang được xem xét lại).

Hoạt động tuyên truyền phát triển tổ chức “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” đã và đang diễn ra trên khắp các khu vực trên cả nước. Tuy nhiên, gần đây, xu hướng hoạt động của tổ chức này ở miền Bắc có những hoạt động vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng tiêu cực cho xã hội. Đáng chú ý, tổ chức này đã lôi kéo chủ yếu thanh niên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng. Các đối tượng cầm đầu tổ chức “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” lợi dụng sự thiếu hiểu biết về tôn giáo của các tín đồ, dùng các luận điệu như ngày tận thế, chia sẻ tình yêu thương, làm giàu,... tác động số tín đồ này đi theo tổ chức. Các tín đồ theo tổ chức phải nộp tiền dâng hiến, được cho uống nước thánh, bánh thánh (không rõ nguồn gốc), được chỉ bảo không nghe theo lời khuyên của gia đình, xã hội, không thờ, ăn các đồ cúng tổ tiên, sẵn sàng từ bỏ gia đình, bỏ học để tham dự các buổi nhóm họp truyền đạo trái phép vào các ngày thứ ba và thứ bảy hàng tuần. Nhiều đối tưọng trong tổ chức “Hội thánh của Đức Chúa Trời” đã lợi dụng danh nghĩa mở các văn phòng đại diện, thành lập công ty, buôn bán hàng đa cấp, trung tâm trá hình,... với mục đích là tuyên truyền đạo trái phép và phát triển tổ chức, gây nhiều phức tạp về trật tự, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực hoạt động tôn giáo. Các biểu hiện bất thường và hậu quả nguy hại từ hoạt động của của các tổ chức hội, nhóm trái pháp luật mang danh, nghĩa tôn giáo ở Việt Nam đã cho thấy các tổ chức hội, nhóm “tà đạo” này không chỉ hoạt động trái pháp luật, tổ chức tụ tập đông người, truyền đạo trái phép làm mất an ninh, trật tự tại một số địa phương, mà còn gây hoang mang trong dư luận, phá hoại nền nếp, kỷ cương, đạo đức, gieo rắc nỗi sợ hãi trong cộng đồng, khuyến khích hành vi vô đạo, trực tiếp xâm hại hạnh phúc gia đình, phủ nhận mọi động lực phát triển xã hội,...

Hoạt động của “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” tại một số địa phương thời gian vừa qua cho thấy tổ chức này đã vi phạm nghiêm trọng các điều cấm quy định tại Điều 5 Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo 2016 với các nội dung như: ép buộc, mua chuộc người khác; xâm phạm an ninh, trật tự, an toàn xã hội, môi trường; xâm hại đạo đửc xã hội; xâm phạm thân thế, sức khỏe, tính mạng, tài sản; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác; cản trở việc thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân; lợi dụng hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo để trục lợi,... Những gì “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” tuyên truyền là hoàn toàn trái ngược với thuần phong mỹ tục cũng như những giá trị chuẩn mực về đạo đức, văn hóa của người Việt; không được pháp luật Việt Nam cho phép; hoạt động với các biến thể dị thường núp dưới nhiều danh nghĩa (nhất là danh nghĩa từ thiện, mở các lóp hướng thiện); những kẻ cầm đầu hầu hết là những người không bình thường, có quá khứ bát hảo (cờ bạc, trộm cắp, tội phạm, nghiên hút); mục đích chính hì vụ lợi,...

Vì vậy, việc ngăn chặn, xử lý hoạt động phi pháp, nguy hiểm của nhũng đối tượng tự xưng là người của “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” là điều cần thiết, đem lại sự bình yên cho xã hội. Việc thời gian qua, nhiều đối tượng bị xử lý đã nhận được sự đồng tình của dư luận. Tuy nhiên, dư luận cho rằng, mức độ xử lý còn nhẹ, vì hậu quả nhóm này gây ra là rất nghiêm trọng.

Phòng An ninh nội địa