NHẬN DIỆN CÁC HIỆN TƯỢNG TÔN GIÁO MỚI PHẦN 6: Pháp môn Diệu Ấm

Đăng vào 22/02/2022
Pháp môn diệu âm được băt nguôn từ việc những “môn đồ” khi gia nhập sẽ được hướng dẫn “tu tạp thiền quán” với tên gọi “Quán âm thanh và ảnh sáng” (còn gọi là pháp môn của Quan thế âm Bồ Tát). Biểu tượng của “Pháp môn Diệu Âm” là cây đàn Lyre kèm theo dòng chữ “Happy Golden Age”. Người sáng lập “Pháp môn Diệu Âm” là Trần Tâm, sinh ngày 22/7/1972; quê quán: Xấ An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, hiện sinh sống tại bang Florida, Hoa Kỳ. Trần Tâm theo bố mẹ sang Mỹ năm 1984 theo diện HO, năm 1992, Trần Tâm về Việt Nam tham gia “Thanh Hải Vô Thượng Sư” nhưng bị loại bỏ vì quan hệ tình cảm với “đồng tu” và chiếm đoạt tài sản.

Trần Tâm tự nhận có thời gian đến núi Hymalaya, Ắn Độ học thiền của các đạo sỹ và cạo tóc, mặc y phục của chư tăng (cách ăn mặc giống các sư hệ phái khất sĩ hoặc mặc áo vàng giống các thầy tu ở thiền viện), tự xưng là Minh Sư. Trong quá trình đi thuyết giảng, Trần Tâm liên tục đến Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam, do có những hoạt động tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước, Tâm bị trục xuất, cấm nhập cảnh vào Việt Nam. Tuy nhiên, vói danh nghĩa khách du lịch, Trần Tâm đã sử dụng nhiều tên khác nhau để tiếp tục vào Việt Nam hoạt động nhưng đều bị cơ quan chức năng phát hiện, trục xuất.

Đứng đầu tổ chức “Pháp môn Diệu Âm” là Minh sư Trần Tân. Dưới Trần Tâm có mạng lưới các “liên lạc viên”, “sứ giả Diệu Âm” được gọi là “sư huynh (nam), sư tỷ (nữ)” là những người Việt được Trần Tâm lựa chọn để tuyên truyền, lôi kéo người tham gia tổ chức “Pháp môn Diệu Âm”. Hiện nay, tổ chức “Pháp môn Diệu Âm đã lập ra một số “Ban liên lạc Hội Thiền sinh ở một số quốc gia như: Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Campuchia, Thái Lan, Lào, Myamna, Việt Nam,... có 02 trụ sở chính (còn gọi là “thiền đường”) đặt tại Campuchia và Thái Lan. số lượng người tham gia tổ chức này khó xác định vì họ hoạt động bí mật, không cố định (ước tính ban đầu có hàng nghìn người tham gia, chủ yếu số người Việt ở Campuchia, Thái Lan và một số địa phương ở Việt Nam).

Ngay khi bị cấm nhập cảnh vào Việt Nam, Trần Tâm đã tìm cách xây dựng cơ sở tại Campuchia, Thái Lan, Lào để chờ cơ hội quay lại Việt Nam. Từ năm 2011-2018, Trần Tằm đẩy mạnh hoạt động thuyết giảng, cứu trợ tại các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Campuchia, Lào, Myama và đã nhận được sự hưởng ứng, tin theo của nhiều người.

Tín đồ tham gia chủ yếu là những người có hoàn cảnh đặc biệt, không lập gia đinh hoặc đã ly hôn, hoặc vợ (chồng) chết, có hoàn cảnh sống khó khăn,...

Hội Thiền sinh “Minh sư Ruma” Việt Nam của Trần Tâm được thành lập vào đầu tháng 11/2017 tren facebook với khoảng 1.200 thành viên ảo. Mồi khi Trần Tâm “giảng đạo” ở các nước: Campu chia, Lào, Thái Lan, Myanma, các thành viên ở Việt Nam đều được thông báo trước để tham gia dưới hình thức du lịch hoặc trực tiếp nghe Trần Tâm nói chuyện qua Internet,...

Để thu hút người tham gia, Trần Tâm đã sử dụng nhiều biện pháp như: lồng ghép nội dung giảng đạo với các hoạt động “truyền tâm ấn”, dạy phương pháp “thiền” để “cứu khổ, cứu nạn cho chúng sinh”, tặng quà, tiền lì xì, buư thiếp có in hình của “Minh sư Ruma” trong các dịp Tết; tổ chức các buổi trao đổi, nói chuyện trực tuyến với tín đồ ở một số nơi trên thế giới; thuyết giảng ở những nơi thoáng mát, rộng rãi kết hợp với đàn, hát tạo không khí tự do, thoải mái cho người nghe; xây dựng hình ảnh là người nhân từ yêu quý động vật, yêu thương trẻ mồ côi, những người có hoàn cảnh khó khăn để tranh thủ cảm tình của “tín đồ”.

Trong quá trình hoạt động, Trần Tâm tự đặt mình cao hơn cả Đức Phật, Chúa Jesu, lợi dụng việc cứu trợ người dân để khuếch trương danh tiếng bản thân. Trần Tâm đã tuyên truyền xuyên tạc kinh Phật, phỉ báng sư sãi Phật giáo và có những hoạt động không phù họp với truyền thống Phật giáo gây bức xúc trong chức sắc Phật giáo. Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, thiếu hiểu biết của một bộ phận dân chúng, “Pháp môn Diệu Âm” thường lồng ghép xuyên tạc các vấn đề chính trị, xã hội trong buổi “truyền giảng” nhằm làm suy giảm lòng tin của nhân dân đối với chính quyền.

Phòng An ninh nội địa