NHẬN DIỆN CÁC HIỆN TƯỢNG TÔN GIÁO MỚI PHẦN 4: Hội thánh Giê Sùa

Đăng vào 20/02/2022
“Hội thánh Giê Sùa” do David Her (tên thật là Hờ Chá Sùng, người Mông gốc huyện Phon Xa vằn, Xiêng Khoảng, Lào, hiện đang sinh sống tại bang California Hoa Kỳ) thành lập. David Her đã thông qua mạng Internet để tán phát các video clip có nội dung tuyên truyền đạo “Giê Sùa” … với nội dung xuyên tạc Kinh Thánh, lôi kéo chức sắc, tín đồ người Mông theo “Đạo Giê Sùa” nhằm mục đích tập hợp lực lưọng “Nhà nước Mông”.

“Hội thánh Giê Sùa” không có giáo lỷ rõ ràng mà dựa vào một số câu trong Kinh Thánh để tuyên truyền, cho rằng: Tên Chúa Giê su phải gọi là “Giê Sùa” và giải thích Giê su là tên do nhà cầm quyền La Mã cố tình viết sai để lừa mọi người. Tổ chức này đả kích, không thừa nhận các tôn giáo khác, cho rằng chỉ có “Giê Sùa” mới là tôn giáo thật, chính thống, tôn giáo của tất cả người Mông. “Hội thánh Giê Sùa” không thừa nhận Adam và Eva trong Kinh Thánh, thay vào đó là nhân vật chàng Ong và cô La theo truyền thuyết người Mông; không tổ chức lễ Giáng sinh, Phục sinh, coi đây là những trò bịp bợm vì lợi ích của nhà cầm quyền La Mã; không bắt buộc dâng hiến 10% thu nhập; kiêng ăn thịt lợn và một số loài cá không có vảy, cua ốc,..,

David Her tự nhận mình là người đưa tin của chúa “Giê Sùa”, cho rằng chúa “Giê Sùa” sẽ tái lâm bảo vệ, lãnh đạo người Mông xây dựng nhà nước riêng; kêu gọi người Mông đi theo chúa “Giê Sùa” đồng thời kích động người Mông ở các nước về Lào chiến đấu, xây dựng “Vương quốc Mông” tại tỉnh Xiêng Khoảng.

Các địa phương phát hiện có hoạt động của “Hội thánh Giê Sùa” gồm: Thanh Hóa (thời điểm hiện tại không cồn hoạt động của tổ chức này), Điện Biên, Yên Bái và Laí Châu.

Phòng An ninh nội địa