Công an Thành phố Bắc Ninh triển khai cấp định danh điện tử cho người dân

Đăng vào 25/03/2022
Sau gần 1 tháng nỗ lực triển khai thực hiện Cấp thẻ CCCD và định danh điện tử cho công dân, Công an thành phố Bắc Ninh đã tiếp nhận hồ sơ và cấp định danh điện tử cho hơn 1200 trường hợp, qua đó góp phần cùng toàn lực lượng Công an tỉnh đẩy nhanh chương trình chuyển đổi số trên địa bàn.

Có mặt tại Công an thành phố Bắc Ninh từ rất sớm, chị Bùi Thị Nhung ở khu 5, phường Tiền An, TP Bắc Ninh rất hào hứng khi được cán bộ chiến sỹ Công an hướng dẫn làm CCCD gắn chíp và cách đăng kí cũng như những lợi ích của tài khoản định danh điện tử.

Trước mắt việc triển khai cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân được Công an thành phố Bắc Ninh thực hiện đồng thời với việc cấp mới, cấp đổi căn cước công dân gắn chíp. Quy trình đăng kí tài khoản định danh điện tử rất đơn giản, công dân chỉ cần cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân và bản gốc các giấy tờ cần tích hợp để đối chiếu, các cán bộ Công an sẽ thực hiện các bước còn lại như cấp đổi, cấp mới CCCD gắn chíp thông thường.

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, ngoài việc tổ chức cấp thẻ CCCD gắn chíp và định danh điện tử tại trụ sở Công an thành phố Bắc Ninh vào giờ hành chính, Công an thành phố Bắc Ninh còn bố trí một tổ công tác lưu động xuống các phường trên địa bàn để cấp thẻ CCCD gắn chíp và định danh điện tử vào thời gian từ 19h30 đến 21h hàng ngày, kể cả thứ 7, chủ nhật.

Số tài khoản định danh điện tử sẽ trùng khớp tuyệt đối với số CCCD gắn chíp và có khả năng thay thế cho CCCD vật lí thực hiện các dịch vụ hành chính công trên môi trường điện tử. Cụ thể là trên ứng dụng VN-eID do chính Bộ Công an vận hành, được đảm bảo an toàn, bảo mật. Khi công dân sử dụng tài khoản định danh điện tử để thực hiện các dịch vụ công, hệ thống sẽ tự động điền thông tin của công dân vào các đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin bằng tay như trước đây. Vì vậy, người dân chỉ tốn thêm một ít thời gian đăng kí và tích hợp thì có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức về sau.

Với mục tiêu để công dân chỉ cần sử dụng duy nhất tài khoản định danh điện tử thực hiện các giao dịch tài chính hay các dịch vụ công trên môi trường điện tử, thay vì phải sử dụng nhiều loại giấy tờ cá nhân như hiện nay, công an thành phố Bắc Ninh đang nỗ lực hết mình cùng toàn lực lượng Công an tỉnh đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu được giao.

Công an thành phố Bắc Ninh