Tăng cường công tác quản lý, phòng ngừa và đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về pháo

Đăng vào 25/01/2022
Ngày 11/1/2020, Nghị định số 137/2020/NĐ - CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo đã chính thức có hiệu lực thi hành, thay thế cho Nghị định số 36/2009/NĐ – CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ. Nghị định 137 quy định một số điểm mới phù hợp với tình hình thực tế trong công tác quản lý Nhà nước và đấu tranh phòng, chống hành vi vi phạm về pháo… Trong đó, điểm mới được quan tâm nhất là Chính phủ cho phép cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có đầy đủ năng lực hành vi dân sự sẽ được sử dụng pháo hoa trong dịp lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa nghệ thuật.

Trước tình hình trên, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH chủ trì phối hợp các đơn vị, địa phương tăng cường công tác quản lý, phòng ngừa và đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về pháo, đảm bảo ANTT trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Để người dân tìm mua các sản phẩm pháo hoa đúng chủng loại theo quy định, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH, Bộ Công an cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT cho 4 điểm kinh doanh pháo hoa thuộc Công ty TNHH một thành viên hóa chất 21, Bộ Quốc Phòng trên địa bàn tỉnh, cụ thể tại thôn Giang Liễu, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ; phường Khắc Niệm, Tp Bắc Ninh; khu đô thị mới Thị trấn Chờ, huyện Yên Phong và phường Đông Ngàn, TP Từ Sơn.

Theo đó, phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH tăng cường phổ biến, hướng dẫn các quy định về quản lý, sử dụng pháo đối với những người được ủy quyền đứng đầu địa điểm kinh doanh và yêu cầu chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong quá trình kinh doanh. Bên cạnh đó, tích cực tuyên truyền, vân động nhân dân giao nộp các loại pháo không được phép sử dụng.

 Tại các điểm giới thiệu và bán pháo hoa, những người được ủy quyền đứng đầu địa điểm kinh doanh đều bán 6/9 loại pháo hoa trong danh mục được phép và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

Cùng với việc tăng cường kiểm tra, hướng dẫn tại các địa điểm kinh doanh, Công an xã, phường, thị trấn thường xuyên sâu sát cơ sở, chủ động nắm chắc tình hình để kịp thời phát hiện, xử lý những địa điểm mua bán pháo trái phép.

Phòng Công tác đảng và Công tác chính trị