Hội nghị trực tuyến “Quán triệt Luật sửa đổi một số điều của Bộ Luật Tố tụng Hình sự và nội dung các văn bản Hướng dẫn thi hành Luật trong CAND”

Đăng vào 20/11/2021
Chiều 19/11, Bộ Công an tổ chức Hội nghị “Quán triệt Luật sửa đổi một số điều của Bộ Luật Tố tụng Hình sự và nội dung các văn bản Hướng dẫn thi hành Luật trong Công an nhân dân” theo hình thức trực tuyến. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Phó Viện trưởng Thường trực Viện kiết sát nhân dân Tối cao, đồng chí Nguyễn Văn Thuân, Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao. Lãnh đạo Bộ Công an tham dự có Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc – Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an. Chủ trì tại điểm cầu tỉnh Bắc Ninh có đồng chí Đại tá Bùi Duy Hưng, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, cùng dự có đồng chí đại diện lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, đồng chí thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh, các đồng chí Phó Bí thư huyện ủy, Thành ủy phụ trách công tác nội chính; các đồng chí đại diện lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân, tòa án nhân dân các huyện, thành phố; đại diện Ban giám hiệu Đại học Hậu cần kỹ thuật Công an nhân dân.

Hội nghị tập trung báo cáo các nội dung cụ thể như: Những nội dung cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng Hình sự; những quy định của các văn bản hướng dẫn thi hành Luật; Báo cáo về các nội dung dự kiến hướng dẫn Công an các địa phương thực hiện rà soát, lựa chọn, bố trí cán bộ có năng lực, bảo đảm để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ điều tra hình sự của Công an cấp xã; Báo cáo các nội dung dự kiến triển khai thực hiện các nhiệm vụ được phân công tại Kế hoạch số 466 ngày 10/11/2021 của Bộ Công an về việc triển khai thi hành Luật.  

Tham luận tại Hội nghị, các đại biểu, đặc biệt là đại diện Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đánh giá cao Bộ Công an là cơ quan soạn thảo Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng Hình sự đã sớm hoàn thành Dự án; đồng thời đã nhanh chóng tổ chức triển khai Luật chỉ sau đúng 7 ngày Quốc hội bỏ phiếu thông qua Luật vào ngày 12/11 vừa qua.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: việc sửa đổi, bổ sung Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng Hình sự là hết sức quan trọng, giải quyết một vấn đề lớn đối với tổ chức và hoạt động của lực lượng CAND, nâng cao năng lực thực thi nhiệm vụ, đặc biệt là năng lực của lực lượng Công an xã đã được chính quy. Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu tất cả Công an các đơn vị, địa phương, đặc biệt là Công an tỉnh cần tổ chức tập huấn đầy đủ, kịp thời cho lực lượng Công an xã, sau một tháng triển khai có đánh giá sơ bộ đồng thời cũng coi việc tập huấn là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài. Bộ trưởng khẳng định, việc bố trí Công an chính quy về công tác tại xã là một chủ trương lớn và được Bộ Công an quyết liệt triển khai, hiệu quả mang lại là rất lớn, được nhân dân đánh giá cao, tin tưởng, nhất là trong việc phòng, chống dịch Covid vừa qua; qua triển khai đã có hơn 50.000 cán bộ công an chính quy về công tác tại xã, đặc biệt có 400 cán bộ công an ở các đơn vị trực thuộc Bộ xung phong về công tác tại các xã biên giới. Yêu cầu Lãnh đạo Công an các tỉnh phải quan tâm động viên, kiểm tra công tác, đôn đốc nhiệm vụ cũng như đầu tư về cơ sở vật chất, cải thiện điều kiện làm việc và sinh hoạt thuận lợi nhất cho lực lượng Công an xã…; Bên cạnh việc triển khai quán triệt Luật sâu rộng tới Công an xã, các đơn vị chức năng cũng cần tổ chức triển khai các nội dung khác quan trọng khác của Luật.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đại tá Bùi Duy Hưng, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Giám đốc Công an tỉnh nghiêm túc tiếp thu chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an, đồng thời đề nghị: các đồng chí lãnh đạo huyện ủy, thành ủy chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an trong tuyên truyền, tổ chức triển khai thực hiện Luật, đảm bảo Luật được triển khai kịp thời, hiệu quả đáp ứng yêu cầu đấu tranh, phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn. Đề nghị Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân các cấp phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an trong triển khai thực hiện Luật, phối hợp hướng dẫn các đơn vị, địa phương áp dụng thực hiện các quy định mới của Luật, nhất là đối với các nhiệm vụ điều tra hình sự của Công an cấp xã. Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương tiếp thu, nhanh chóng triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và các nội dung của hội nghị; đảm bảo Luật được triển khai kịp thời, hiệu quả trong lực lượng Công an tỉnh. Công an các đơn vị, địa phương chủ động tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp chỉ đạo triển khai thực hiện Luật dảm bảo chất lượng, hiệu quả; khẩn trương phổ biến, quán triệt các quy định mới của Luật để CBCS nắm, thực hiện đúng; rà soát, đánh giá các tin báo, tố giác về tội phạm, kiến nghị khởi tố, các vụ án liên quan đến các quy định mới của Luật để áp dụng thực hiện kịp thời.

Phòng Công tác đảng và Công tác chính trị