Hội nghị sơ kết công tác công an trong phòng, chống dịch bệnh covid-19

Đăng vào 12/10/2021
Ngày 11/10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị sơ kết công tác công an trong phòng, chống dịch bệnh covid-19. Đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Bắc Ninh có đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh; đồng chí đại tá Bùi Duy Hưng, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh.

Từ đầu năm 2021 đến nay, đặc biệt là trước đợt dịch thứ 4, lực lượng Công an nhân dân đã thể hiện rõ vai trò nòng cốt, quan trọng trên tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Những kết quả đạt được của lực lượng CAND góp phần quan trọng cùng cả hệ thống chính trị kiểm soát, đẩy lùi được dịch bệnh Covid-19 trên phạm vi toàn quốc.

Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường chủ động dự báo tình hình, trao đổi, phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện thống nhất, hiệu quả, toàn diện các mặt công tác công an kết hợp các giải pháp phòng, chống dịch. Bộ Công an cũng là một trong số các cơ quan đầu tiên thành lập Bộ Chỉ huy tiền phương phòng, chống dịch tại phía Nam; qua đó, đã thiết lập được cơ chế chỉ đạo, chỉ huy thống nhất; huy động và điều phối có hiệu quả các lực lượng, các nguồn lực của Bộ và Công an địa phương trong phòng, chống dịch bệnh; nhất là tại các địa bàn dịch diễn biến đặc biệt phức tạp.

Cùng với đó, Bộ Công an đã phát động phong trào thi đua đặc biệt “Lực lượng CAND – Lá chắn phòng, chống dịch Covid-19 – Thanh bảo kiếm bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội” với phương châm “Kiên định bản lĩnh chính trị Người chiến sĩ CAND, triệu trái tim, một ý chí, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”. Chỉ riêng trong đợt dịch thứ 4 đến nay, lực lượng CAND đã huy động hơn 100.000 cán bộ, chiến sĩ tham gia ở hầu hết các hoạt động phòng, chống dịch; điều động gần 9.000 cán bộ, chiến sĩ từ phía Bắc tăng cường cho Công an các địa phương phía Nam; cử hơn 1.000 cán bộ y tế tăng cường cho các địa phương có diễn biến dịch phức tạp….Trong đợt dịch thứ 4, Công an các đơn vị, địa phương đã tham mưu hiệu quả cho Đảng ủy, chính quyền địa phương ban hành nhiều chính sách về phòng, chống dịch, đảm bảo an ninh, trật tự, an dân, an sinh; đặc biệt là tại các tỉnh có dịch diễn biến phức tạp. Nhiều đề xuất về chính sách của Công an đơn vị, địa phương đã đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch.

Trong công tác đảm bảo ANTT, phòng, chống tội phạm, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường nắm, kiểm soát tốt tình hình trên không gian mạng; xử phạt hành chính trên 150 đối tượng đăng tải tin giả, sai sự thật; ngăn chặn, yêu cầu gỡ bỏ 10.944 tin, bài viết, video chứa thông tin xấu độc. Bên cạnh đó, trong 9 tháng đầu năm 2021, lực lượng CAND đã tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh, hàng giả, hàng kém chất lượng; phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm liên quan các mặt hàng thiết yếu, y tế, lương thực, thực phẩm, gây bất ổn thị trường, lừa đảo chiếm đoạt tài sản...; triệt phá nhiều đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy lớn, xuyên quốc gia, tụ điểm ma túy phức tạp. Đã điều tra, làm rõ gần hơn 25.000 vụ phạm tội về trật tự xã hội, bắt hơn 55.000 đối tượng; triệt phá hơn 1.000 băng, nhóm tội phạm.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Tô Lâm gửi lời hỏi thăm, chia buồn sâu sắc tới thân nhân gia đình các đồng chí Công an đã hy sinh và chia sẻ với các đồng chí bị thương, nhiễm bệnh, thiệt hại một phần sức khỏe trong cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19. Đồng chí cũng gửi lời cảm ơn đến thân nhân các cán bộ, chiến sĩ CAND thời gian qua, đã là điểm tựa vững chắc để mỗi cán bộ, chiến sĩ toàn tâm, toàn ý cống hiến đóng góp cho cuộc chiến đấu với dịch bệnh.

Dự báo từ nay đến cuối năm 2021 và trong năm 2022, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới và ở nước ta còn diễn biến phức tạp, khó lường, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu nhiệm vụ Công an trong thời gian tới, phải quán triệt 3 phương châm: “Phòng, chống dịch COVID-19 là trọng tâm”, “Bảo đảm ANTT, giữ vững ổn định xã hội là trọng yếu, xuyên suốt”, “Thực hiện an dân, an sinh xã hội, phục vụ phát triển kinh tế xã hội là thường xuyên, then chốt”…

Bên cạnh công tác phòng, chống dịch bệnh, trong những ngày tới, tình hình mưa bão, thiên tai tác động, ảnh hưởng đến các địa phương khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Công an các địa phương thông báo cho người dân, đặc biệt là số người từ các tỉnh phía Nam về quê tại các tỉnh phía Bắc đang di chuyển ngang qua địa bàn. Đồng thời chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo kịp thời dừng toàn bộ hoạt động di chuyển của người dân khi bão vào, có phương án tiếp đón, hỗ trợ người dân tạm thời tránh bão; đồng thời, có sự trao đổi giữa các địa phương để thông tin kịp thời, tạo thuận lợi cho người dân tiếp tục di chuyển khi hết bão…

Tại hội nghị, Ban Tổ chức đã trao Bằng khen của Bộ Công an cho một số tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Phòng Công tác đảng và công tác chính trị