Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm pháp luật về môi trường

Đăng vào 10/10/2021
Khoảng 2h45 phút sáng nay (10.10), tại bãi rác sinh hoạt của thôn Ngô Xá, xã Long Châu, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Tổ công tác của Công an huyện Yên Phong chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh phát hiện Nguyễn Văn Sang, 42 tuổi, ở thôn Ngô Xá, xã Long Châu, huyện Yên Phong điều khiển xe ô tô tải BKS 14M- 3353 đang có hành vi đổ trái phép chất thải công nghiệp gồm các dây nhựa, khung CNC bản mạch bằng nhựa không gắn linh kiện, các bao tải dứa màu xanh bên trong chứa chất bột khô màu xám... xuống khu vực bãi rác sinh hoạt của thôn Ngô Xá. Tại thời điểm kiểm tra, Nguyễn Văn Sang không xuất trình được giấy tờ có liên quan đến số chất thải trên.

Bước đầu điều tra, cơ quan Công an xác định Sang là chủ kho tập kết, phân loại chất thải công nghiệp tại thôn Ngô Xá, xã Long Châu. Đối với các loại rác thải có thể tái chế Sang bán kiếm lời; đối với các loại rác thải không thể tái chế Sang chở đi đổ tại khu vực bãi rác sinh hoạt của thôn Ngô Xá. Hiện cơ quan Công an đã tạm giữ 4 xe ôtô, tiến hành thu giữ số chất thải có trong kho và tiếp tục điều tra làm rõ.

Trước đó ngày 9/10, tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về môi trường đối với kho xưởng tập kết, phân loại chất thải công nghiệp của ông Nguyễn Văn Nghị, 38 tuổi, trú tại xã Long Châu, huyện Yên Phong, cơ quan Công an phát hiện trong kho xưởng và trên xe ôtô có gần 10 tấn chất thải rắn công nghiệp thông thường các loại. Tại thời điểm kiểm tra, ông Nghị không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc và biện pháp xử lý đối với số chất thải trên, hiện đoàn kiểm tra đã tạm giữ xe ôtô và toàn bộ số chất thải và tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo số liệu thống kê, từ năm 2017 đến nay, phòng Cảnh sát môi trường đã phối hợp Công an huyện Yên Phong cùng các đơn vị liên quan tuần tra, phát hiện và xử lý 44 vụ việc liên quan đến tiếp nhận, đổ chất thải trái phép tại địa bàn xã Long Châu, thu nộp kho bạc hơn 500.000.000; trong đó có 12 vụ đổ chất thải tại bãi tập kết chất thải sinh hoạt thôn Ngô Xá. Tuy nhiên, thời gian gần đây, các lực lượng tập trung phòng chống dịch bệnh Covid, lực lượng kiểm tra mỏng nên các đối tượng tiếp tục vận chuyển chất thải ra đổ, đốt trái quy định tại dọc đê, vị trí đổ, đốt không cố định; thời gian thường vào ban đêm và diễn ra nhanh, gây khó khăn cho công tác kiểm tra bắt giữ.

Trước tình hình trên, lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng tiếp tục tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo đúng quy định.

Phòng Công tác đảng và công tác chính trị