Quản lý chặt chẽ công nhân tại các nhà trọ

Đăng vào 30/06/2021
Theo Quyết định 208 của UBND tỉnh về việc ban hành Quy định tạm thời đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Bên cạnh việc đảm bảo các quy định phòng, chống dịch, các chủ nhà trọ, chính quyền địa phương phải rà soát, quản lý chặt chẽ công nhân đang thuê trọ. Kể từ khi Quyết định có hiệu lực, nhìn chung, các công nhân và chủ nhà trọ đã tự giác chấp hành.

Đã gần nửa tháng nay, sau 21h, đây là những công việc mà người chủ nhà trọ này phải làm, khoá cửa khu trọ, rà soát số lượng công nhân, nhu cầu nhu thiết yếu phẩm, ghi nhật ký sức khỏe cho từng ngày; và cũng không quên nhắc nhở các công nhân tuân thủ quy tắc phòng, chống dịch, theo nguyên tắc “Phòng cách ly với phòng, tầng cách ly với tầng”.

Sau 21 giờ, cũng là thời điểm các cở sở kinh doanh tại khu vực nhà trọ phải đóng cửa. Với đặc thù là địa bàn giáp ranh khu công nghiệp, rất đông công nhân ở trọ. Hàng ngày, sau 21 giờ, các tổ tuần tra, kiểm soát của xã Yên Trung lại lên đường thực hiện nhiệm vụ; Rà kỹ từng lối đi, nhắc nhở từng chủ cơ sở kinh doanh và người dân, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Bên cạnh việc thực hiện công tác phòng, chống dịch, các nhà trọ cũng phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng cháy, chữa cháy, tất cả các khu nhà trọ (từ 2 tầng trở lên phải có thang thoát hiểm). Phải có cổng chung và lắp hệ thống camera để kiểm soát chặt chẽ người ra vào. Hằng ngày cung cấp danh sách người ở trọ cho UBND cấp xã. Đặc biệt là không được tự ý cho người lạ đến thuê trọ, phối hợp với Tổ covid-19 cộng đồng hỗ trợ nhu thiết yếu phẩm cho công nhân.

Phòng Công tác đảng và công tác chính trị