Những chiến binh quả cảm trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh

Đăng vào 10/06/2021
Nhiều ngày qua, không khó để bắt gặp những hình ảnh CBCS Công an Bắc Ninh tích cực phối hợp cùng các lực lượng khác căng mình trên trận tuyến phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Họ - những chiến binh quả cảm sẵn sàng gác lại công việc và hạnh phúc của bản thân, gia đình mang tâm trạng tự hào, nhiệt huyết vì được cống hiến tuổi trẻ, sức khỏe, ý trí là người chiến sĩ trong lòng nhân dân khi góp mặt, chung sức "cháy" hết mình trong chiến dịch đặc biệt “chống đại dịch COVID-19", những chiến sĩ đã trở thành tấm lá chắn vững vàng giữa tâm dịch; 24/24h bám trụ, túc trực tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo ANTT tại các khu cách ly, bệnh viện dã chiến, khu vực phong tỏa, hoàn thành tốt nhiệm vụ kép, vừa ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, vừa đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Lực lượng Công an, y tế và Bảo vệ dân phố đang thực hiện nhiệm vụ kiểm soát và đo thân nhiệt cho người dân qua chốt kiểm soát

Để kiểm soát người và phương tiện ra vào thành phố, Công an thành phố Bắc Ninh phối hợp với các lực lượng liên ngành thành lập và duy trì có hiệu quả 765 điểm chốt chặn kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn. Trong đó 06 chốt kiểm soát cấp thành phố; 759 chốt kiểm soát cấp phường với 162 chốt chặn mềm và 597 chốt chặn cứng. Tại các chốt kiểm soát, CBCS Công an thành phố phát huy vai trò nòng cốt, tích cực phối hợp với cán bộ y tế, dân quân tự vệ… kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện, kiên quyết cho quay đầu xe đối với những trường hợp không đủ điều kiện vào thành phố.

Đặc biệt, từ ngày 2/6, Công an thành phố đã triển khai thêm các điểm chốt chặn lưu động theo khung giờ cao điểm tại các vị trí như khu vực Bảo tàng, Thư viện tỉnh, cột đồng hồ, Bệnh viện đa khoa Kinh Bắc, chung cư Cát Tường… để kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp công nhân, người dân ra đường không có lý do chính đáng.

Những cơn mưa rào ngập đường phố trong đêm, cái nắng ngày chói chang, gay gắt của mùa hè trên 40 độ C, khi nhân dân đang ngon giấc, sum vầy bữa cơm ngon với gia đình, người thân thì chúng tôi, đồng nghiệp chúng tôi da đã rám màu nâu sạm, những bộ quần áo quân phục ướt đẫm mồ hôi, những khuôn mặt in hằn vết khẩu trang, những bữa cơm hộp ăn vội... Tất cả đã phản ảnh những vất vả, gian khổ của CBCS Công an nhân dân. Mặc dù vậy, họ vẫn vượt nắng, thắng mưa, kiên trì khi thực hiện nhiệm vụ, kiểm soát 100% người và phương tiện ra vào địa bàn, đảm bảo thông suốt 24/24h.

Tại những lán dã chiến dựng tam ven đường, khu vực cách ly, phong tỏa là chỗ ăn, nghỉ của các cán bộ, chiến sỹ Công an thành phố làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT. Đã hơn tháng nay, từ khi trên địa bàn tỉnh phát hiện những ca F0 đầu tiên, cán bộ, chiến sỹ Công an thành phố đã nhận lệnh trực 100% quânsố; thực hiện chỉ đạo chia bám chốt tại các khu vực có dịch bệnh, đảm bảo ANTT tại các khu dân cư bị cách ly, đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Trong quá trình làm nhiệm vụ, dưới thời tiết khắc nghiệt mưa nắng thất thường, dịch bệnh nguy hiểm, những cán bộ, chiến sỹ phải đối diện với nguy cơ nhiễm bệnh bất cứ lúc nào. Nhưng xác định được nhiệm vụ quan trọng, với tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết, mỗi cán bộ vẫn từng ngày, từng giờ góp công sức nhỏ bé của mình cùng với chính quyền và nhân dân chiến đấu đẩy lùi dịch bệnh.

Cùng đó, Công an thành phố Bắc Ninh huy động tối đa lực lượng CBCS các đội nghiệp vụ, đồn KCN QuếVõ; Công an các phường thành lập 20 tổ tuần tra, mỗi tổ gồm 03 đồng chí tham gia tuần tra trên địa bàn 19 phường và KCN Quế Võ từ 20 giờ hôm trước đến 02 giờ ngày hôm sau. Các tổ tuần tra tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm việc cách ly xã hội theo đúng tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg; kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm các quy định trong công tác phòng chống dịch như: không đeo khẩu trang; tụ tập đông người; ra ngoài đường sau 20 giờ khi không thật sự cần thiết; kiểm tra, xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm về quy định tạm dừng hoạt động…

Phát huy vai trò của nữ chiến sĩ Công an nhân dân, Đ/c Phó trưởng Công an phường tham gia phối hợp thực hiện nhiệm vụ kiểm soát tại chốt vào chợ trên địa bàn phường.

Song song công tác phòng, chống dịch bệnh, các mặt công tác khác vẫn được duy trì thực hiện có hiệu quả như: Công tác sắp xếp, giải quyết các tài liệu, hồ sơ sau khi thực hiện thủ tục cấp CCCD lưu động trên địa bàn thành phố; công tác phòng, chống các loại tội phạm, đặc biệt đấu tranh mạnh với các đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để hoạt động phạm tội, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và kiên quyết, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.

CBCS các lực lượng của Công an TP được trưng tập cho chiến dịch cấp CCCD tiến hành giải quyết hồ sơ tàng thư trước khi trả CCCD cho công dân.

Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, Đoàn viên, Hội viên phụ nữ Công an thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm góp sức cho chiến dịch phòng, chống dịch bệnh, là hậu phương vững chắc cho CBCS trên tuyến đầu chống dịch.. Những hoạt động ấy có ý nghĩa sâu sắc, sức lan tỏa lớn để chia sẻ khó khăn, động viên các cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ phòng, chống dịch và nhân dân trên địa bàn như: Vận động các mạnh thường quân chung tay cùng Hội phụ nữ, Đoàn TN Công an thành phố ủng hộ và tổ chức thăm, tặng quà, động viên các lực lượng tuyến đầu tham gia chốt liên ngành của thành phố; tặng gần 100 suất quà nhân Ngày Tết thiếu nhi 01/6 đối với các cháu đang thực hiện cách ly tâp trung tại các khu cách ly của tỉnh; đóng góp vật chất và công sức giải cứu nông sản cho bà con vùng dịch với trên 1 tấn dưa và các loại rau, củ, quả khác…

Cán bộ hội viên Công an thành phố Bắc Ninh chia quà cho các cháu Nhân ngày Tết thiếu nhi 01/6

Những hoạt động đó có ý nghĩa thiết thực, góp phần cổ vũ, động viên các lực lượng tham gia tuyến đầu chống dịch cũng như tầng lớp nhân dân tiếp tục đồng lòng, nỗ lực khắc phục khó khăn, quyết tâm cùng các cấp ủy, chính quyền nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh; qua đó xây dựng hình ảnh đẹp và niềm tin yêu của quần chúng nhân dân đối với cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Bắc Ninh nói chung, Công an thành phố Bắc Ninh nói riêng.

Đoàn TN- Hội phụ nữ Công an thành phố tặng quà, động viên lực lượng chốt kiểm soát

Hơn bao giờ hết, là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng, chống dịch bệnh, CBCS Công an thành phố luôn nỗ lực hết mình, không ngại khó khăn, gian khổ, chung tay cùng chính quyền và nhân dân đẩy lùi dịch bệnh để quê hương quan họ được bình yên tiếp tục phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội.

Trần Hạnh - Công an thành phố Bắc Ninh