“Bông hồng thép” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

Đăng vào 12/05/2021
Hình ảnh những người chiến sỹ Công an nhân dân của các Tổ thu nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân (CCCD) tất bật làm việc 24/24 giờ (kể cả ngày thứ bảy và chủ nhật) đã không còn xa lạ với người dân Bắc Ninh trong suốt thời gian qua. Với tính đặc thù của công việc cấp CCCD, sự khéo léo, cẩn trọng nhưng không kém phần dẻo dai, bền bỉ của những nữ cán bộ chiến sỹ là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến thành công của chiến dịch. So với những nam cán bộ, ngoài áp lực công việc, các nữ cán bộ còn phải lo chu toàn công việc gia đình.

Song với tinh thần tất cả vì nhân dân phục vụ và nhận thức được tầm quan trọng của Chiến dịch, những “bông hồng thép” ấy luôn vượt qua mọi khó khăn, quyết tâm cùng đồng đội hoàn thành chiến dịch với kết quả cao nhất. Một trong những cán bộ nữ tiêu biểu trong thực hiện chiến dịch cấp CCCD của Công an thành phố Bắc Ninh là Đại uý Đinh Thị Phương, cán bộ Đội QLHC về TTXH.

Trong suốt hơn 3 tháng vừa qua, Đại uý Đinh Thị Phương luôn tận tâm, tận lực, ngày đêm sát cánh cùng đồng đội quyết tâm sớm hoàn thành chiến dịch cấp căn cước công dân, góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính, xây dựng chính phủ điện tử.

Được sự tin tưởng của lãnh đạo Công an thành phố Bắc Ninh, đồng chí Phương được trao trọng trách ca trưởng của 5 tổ máy cấp CCCD, trực tiếp làm tổ trưởng tổ máy số 2. Với phương châm “làm hết việc chứ không hết giờ”, đồng chí Phương cùng toàn thể CBCS phân công thực hiện công việc theo 2 ca, ca 1 từ 7 giờ sáng tới 19 giờ cùng ngày, ca 2 từ 19 giờ tới 7 giờ sáng ngày hôm sau. Không phụ lòng tin tưởng của lãnh đạo, đồng chí Phương không quản ngày đêm, luôn sát sao công việc, sát cánh cùng anh em CBCS quyết tâm hoàn thành từng nhiệm vụ, chỉ tiêu được đề ra.

Đối tượng cấp CCCD ở nhiều độ tuổi khác nhau, trình độ học vấn, khả năng tiếp cận thông tin, kiến thức pháp luật, chính sách của Đảng và Nhà nước là khác nhau, do đó cần hướng dẫn, giải thích cho từng đối tượng. Xuất phát từ yêu cầu đó, cùng các CBCS, đồng chí Phương tận tình giải đáp cho các học sinh cấp 3 hay những khoảnh khắc chị cùng tổ công tác đến từng gia đình cán bộ chính sách để hỗ trợ cho những người gặp khó khăn khi di chuyển là những hình ảnh đẹp, không thể quên trong “chiến dịch” lần này.

Trên cương vị người chiến sỹ trong lực lượng vũ trang, chị Phương là người Đại uý mẫu mực. Với vai trò là một người con, người vợ, người mẹ trong gia đình, chị vẫn luôn cố gắng để chu toàn, cân bằng giữa công việc và gia đình. Nếu chị Phương có nhiệm vụ quan trọng trong chiến dịch cấp CCCD thì chồng chị - bác sỹ Nguyễn Hữu Nam, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật-HIV/AIDS, Trung tâm y tế thành phố Bắc Ninh lại là lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đặc biệt, trong thời gian vừa qua, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, nên việc hai vợ chồng chị thường xuyên vắng nhà điều đương nhiên.

Ảnh: Đại uý Đinh Thị Phương thu nhận vân tay cho công dân

Đại úy Đinh Thị Phương tâm sự: “Hai vợ chồng đều là lực lượng tuyến đầu nên thường xuyên vắng nhà, nhiều khi cả tuần không gặp mặt nhau, không ăn cơm cùng nhau, không có nhiều thời gian bên các con. Tuy nhiên, nhận thức được trách nhiệm cao cả được giao, hai vợ chồng luôn động viên nhau cùng cố gắng”.

Trong đợt cấp CCCD vừa qua, do làm việc quá sức, đồng chí Phương phải cấp cứu 3 ngày với tình trạng hôn mê sâu, tụt huyết áp và đau dạ dày nghiêm trọng. Đại úy Phương chia sẻ, khi nằm cấp cứu trên giường bệnh, tôi vẫn luôn đau đáu, muốn tiếp tục được quay trở lại tổ công tác để làm công việc đang dở dang, không muốn vì bản thân mà ảnh hưởng đến tiến độ công việc của đơn vị nói riêng cũng như “chiến dịch” chung của toàn tỉnh. Thái độ nghiêm túc của chị với công việc khiến anh em trong tổ công tác ai cũng nghẹn ngào, đồng cảm và càng thêm quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

Với sự đồng lòng và những nỗ lực không ngừng nghỉ, từ ngày 29/1 đến ngày ngày 05/5, Đại úy Đinh Thị Phương cùng tổ công tác đã thu nhận 103.117 hồ sơ cấp CCCD, thu thập 16.947 phiếu thu thập thông tin dân cư (DC01); 41.238 phiếu thu thập, chỉnh sửa thông tin (DC02); trả 22.846 thẻ CCCD. Để đạt được những con số đáng ghi nhận đó, sự nỗ lực đơn thuần không đủ mà “bông hồng thép”- Đại úy Đinh Thị Phương còn phải đánh đổi bằng những giọt mồ hôi lăn dài giữa tiết hè oi bức, bằng những phút giây vội vàng thăm nhà, những cái ôm vội vã cho những đứa con thơ, những cái ôm sẻ chia với người chồng đang gồng mình chống dịch.

Đặc biệt, trong thời gian nghỉ lễ 30-4, 1-5 vừa qua là thời gian nghỉ ngơi quý báu để ở bên các con sau bao ngày vất vả, nhưng chị Phương đã chủ động đề xuất với lãnh đạo đơn vị được cùng đồng đội tiếp tục công tác, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, mục tiêu đã đề ra trong chiến dịch cấp CCCD này. 05 tổ máy do người Đại uý ấy phụ trách luôn hoạt động hết công suất. Kết quả, từ ngày 29/4 đến nay, tổ cấp CCCD lưu động của Công an thành phố luôn dẫn đầu trong toàn tỉnh, mỗi ngày thu nhận khoảng 465 trường hợp/1 máy.

Câu chuyện của chị Phương trong chiến dịch với những “con số, đường vân” đã để lại những điều bình dị nhưng đong đầy cảm xúc cho những người đồng đội như chúng tôi. Chiến dịch cấp CCCD mới đi được một nửa chặng đường, nhưng tôi tin với sự bền bỉ, dẻo dai của mình, Đại uý Đinh Thị Phương – “bông hồng thép” của Công an thành phố Bắc Ninh đã, đang và sẽ làm tốt hơn nữa nhiệm vụ mà đơn vị giao phó. Cái nắng gió đầu hạ không làm giảm được nụ cười rực rỡ trên môi, ánh mắt rực lửa và trái tim đầy nhiệt huyết của người Đại uý đáng khâm phục ấy.

Nguyễn Thúy - Công an thành phố Bắc Ninh