Hướng dẫn Quy trình xử lý phạt nguội qua hệ thống camera giám sát

Đăng vào 27/04/2021
Quy trình xử phạt nguội vi phạm giao thông:

Quy trình “xử phạt nguội vi phạm giao thông” như thế nào?

Phạt nguội là hình thức xử phạt đối với các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ thông qua hệ thống camera được lắp trên các tuyến đường, các nút giao thông, là trọng điểm giao thông có ghi nhận được các hành vi vi phạm giao thông của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông và truyền những thông tin này về trung tâm xử lý. Các bước “xử phạt nguội vi phạm giao thông” được thực hiện như sau:

Bước 1. Phát hiện vi phạm: 

Cảnh sát giao thông (CSGT) ghi hình các xe vi phạm trên đường. Bên cạnh đó, CSGT cũng sẽ phát hiện các xe vi phạm qua hệ thống giám sát tự động (camera và máy đo tốc độ).

Bước 2. Kiểm tra, phân tích, xác định vi phạm:

Hình ảnh được chuyển cho bộ phận trích xuất hình ảnh, trích xuất các trường hợp vi phạm. Mỗi trường hợp vi phạm phải đảm bảo đủ bốn yếu tố pháp lý gồm: không gian vi phạm (địa điểm), thời điểm vi phạm, lỗi vi phạm và biển số xe.

Bước 3. Thông báo cho người điều khiển phương tiện vi phạm:

 CSGT in thông báo vi phạm thể hiện đầy đủ nội dung vi phạm gửi thông báo đến chủ phương tiện đứng tên trên Giấy chứng nhận đăng ký xe.

Bước 4: Thời hạn giải quyết:

Sau thời hạn 15 ngày kể từ ngày gửi thông báo mà chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện không đến làm việc. CSGT sẽ gửi thông báo đến Công an xã, phường nơi chủ phương tiện cư trú đồng thời phối hợp với cơ quan đăng kiểm để cảnh báo phương tiện vi phạm trên Chương trình quản lý kiểm định.

Khi chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện đến cơ quan CSGT làm việc cần mang theo các loại giấy tờ có liên quan đến phương tiện và người điều khiển phương tiện. CSGT sẽ cung cấp hình ảnh phương tiện vi phạm.

Bước 5. Xử lý, giải quyết vi phạm:

 Lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi vi phạm. Người vi phạm sau khi nhận quyết định xử phạt có thể nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc các Ngân hàng được Kho bạc ủy quyền thu tiền nộp phạt hoặc nộp phạt trên Cổng dịch vụ công Quốc gia tại địa chỉ dichvucong.gov.vn.

Phòng Cảnh sát giao thông