Tích cực phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh

Đăng vào 03/02/2021
Thời gian cận kề Tết Nguyên đán Canh Tý 2021, dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp, đặc biệt ngày 28/1/2021 Bắc Ninh ghi nhận 01 trường hợp dương tính Sars- CoV-2 tại thôn Nhiêu Đậu, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài do tiếp xúc với bệnh nhân dương tính tại tỉnh Hải Dương.

Trước tình hình trên, Công an tỉnh đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chủ động, kịp thời tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh thành lập các chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 tại các vị trí giáp ranh với tỉnh Hải Dương, trong đó có 2 chốt liên ngành cấp tỉnh; 11 chốt liên ngành cấp huyện; 15 chốt cấp xã. Tại các chốt kiểm soát, lực lượng Công an phát huy vai trò nòng cốt, duy trì hoạt động, kiểm soát tốt người và phương tiện ra, vào địa bàn, bước đầu tạo được sự lan tỏa trong cộng đồng về ý thức chấp hành các quy định phòng, chống dịch.

Đối với địa bàn huyện Lương Tài, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Lương Tài phối hợp lực lượng chức năng triển khai các phương án, kế hoạch đảm bảo ANTT phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, Công an huyện phối hợp các lực lượng tham gia 02 Chốt cấp huyện, 13 Chốt cấp xã, đáp ứng kịp thời việc kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện đi vào địa bàn; vận động người dân chấp hành nghiêm quy định về giãn cách xã hội, không ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết

Đối với địa bàn thôn Nhiêu Đậu: Phối hợp lập 02 Chốt kiểm dịch tại các tuyến đường chính đi vào thôn, thành lập Tổ tuần tra khép kín, không để người, phương tiện không có nhiệm vụ đi vào trong thôn cũng như người trong thôn đi ra khỏi khu vực cách ly.

Các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện, thị xã, thành phố quản lý chặt chẽ cư trú, hoạt động của người nước ngoài ở địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép. Điển hình, ngày 28/1, tại khu đô thị Him Lam, phường Đại Phúc, Tp Bắc Ninh, Công an thành phố Bắc Ninh phát hiện 7 người nước ngoài, quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam theo đường mòn từ tỉnh Lạng Sơn. Công an thành phố Bắc Ninh phối hợp phòng Xuất nhập cảnh Công an tỉnh giải quyết và có biện pháp cách ly, giám sát, theo dõi y tế đối với 07 trường hợp trên.        

Lực lượng Công an xã, phường, thị trấn phối hợp chặt chẽ với lực lượng Y tế “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc với các ca mắc Covid-19. Liên quan đến 03 trường hợp dương tính với Covid-19 tại địa bàn huyện Lương Tài, đã phối hợp rà soát, truy vết được các trường hợp liên quan và hướng dẫn cách ly, khai báo y tế và theo dõi sức khỏe theo đúng quy định. Đồng thời, rà soát số người địa phương làm công nhân tại các doanh nghiệp ở địa bàn tỉnh Hải Dương và số người từ Hải Dương đến làm việc, lao động tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, cụm công nghiệp… trên địa bàn để kịp thời phát hiện và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Trong công tác đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh, Công an các đơn vị, địa phương tăng cường nắm tình hình, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 và tham mưu, đề xuất xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, nhất là các hành vi không đeo khẩu trang; không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng…

Điển hình Công an huyện Quế Võ thành lập 21 tổ công tác kiểm tra, nhắc nhở 1.505 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, lập biên bản xử phạt 73 trường hợp với tổng số tiền: 69.300.000 đồng. Hoàn thiện hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ cơ sở kinh doanh karaoke “Sao Mai” tại thôn Giang Liễu, xã Phương Liễu 15 triệu đồng, 04 khách hát vi phạm, mỗi trường hợp 02 triệu đồng.

Với việc chủ động nắm chắc tình hình diễn biến dịch, phối hợp chặt chẽ cơ quan y tế và các ngành liên quan, song song việc thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, lực lượng Công an tỉnh đã góp phần quan trọng trong phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh để nhân dân đón Tết Canh Tý an toàn.

Phòng Công tác Đảng và Công tác chính trị