Tổng kết quy chế phối hợp trong công tác phòng, chống hành vi vi phạm trong lĩnh vực thuế

Đăng vào 02/12/2020
Chiều 01/12, Cục Thuế tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết quy chế phối hợp trong công tác phòng, chống các hành vi vi phạm và tội phạm trong lĩnh vực thuế giai đoạn 2018 - 2020. Đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo.

Trong 03 năm qua, công tác phối hợp giữa Cục Thuế tỉnh và Công an tỉnh tiếp tục được duy trì và đạt được nhiều hiệu quả tích cực, góp phần tạo môi trường kinh doanh cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy sản xuất phát triển, chống thất thu thuế và tăng thu ngân sách cho tỉnh. Nhiều vụ việc vi phạm nghiêm trọng liên quan đến việc mua bán, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn để trốn thuế, một số vụ việc có yếu tố nước ngoài được phát hiện và kịp thời ngăn chặn.

Các đơn vị trong 2 ngành đã trao đổi hàng trăm lượt thông tin, tài liệu có giá trị phục vụ công tác điều tra, phát hiện, xử lý các vi phạm trong lĩnh vực thuế; phát hiện hơn 27 vụ vi phạm pháp luật về thuế; tổ chức giám định về thuế đối với 26 vụ; khởi tố 17 vụ, 19 bị can; tòa án nhân dân đã xét xử 08 vụ, 15 bị can,…

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang ghi nhận, biểu dương những nỗ lực và kết quả đạt được của Công an tỉnh và Cục Thuế tỉnh thời gian qua đã góp phần tăng thu ngân sách Nhà nước phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đưa Bắc Ninh là một trong 16 địa phương có số thu ngân sách điều tiết về Trung ương.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thời gian tới Công an tỉnh và Cục Thuế tỉnh  đổi mới phương thức phối hợp, quyết liệt, chặt chẽ hơn nữa, trong đó, tập trung vào các lĩnh vực nổi cộm như dây dưa nợ thuế, né thuế, mua bán sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, bất động sản, tài chính ngân hàng, có dấu hiệu chuyển giá doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thương mại điện tử…

Tiếp tục hoàn thiện quy chế phối hợp, chủ động rà soát, sửa đổi, bổ sung những vấn đề mới để áp ứng yêu cầu đang đặt ra trong tình hình hiện nay. Đẩy mạnh hơn nữa công tác trao đổi thông tin, nhất là thông tin về phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm trong lĩnh vực thuế; điều tra, xét xử nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, xây dựng lực lượng trong sạch, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong việc ngăn chặn, phát hiện các hành vi, thủ đoạn trốn thuế, né thuế. Chú trọng kiểm tra giám sát các doanh nghiệp mới thành lập ngay từ khi được cấp phép kinh doanh để sớm phát hiện, ngăn chặn ngay việc thành lập doanh nghiệp ma để lợi dụng mua bán hóa đơn trái phép nhằm trốn thuế.

Tại Hội nghị, Công an tỉnh và Cục Thuế tỉnh tiếp tục ký kết quy chế phối hợp trong công tác phòng chống các hành vi vi phạm và tội phạm trong lĩnh vực thuế giai đoạn tới.

Nhân dịp này, các tập thể, cá nhân có thành tích được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh và Cục trưởng Cục Thuế tỉnh.

Phòng Công tác Đảng và Công tác chính trị