Phá đường dây làm giấy tờ giả chiếm đoạt 162 triệu của Công ty tài chính

Đăng vào 30/11/2020
Lợi dụng sơ hở trong thẩm định hồ sơ vay vốn của Công ty tài chính Fe Credit có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh, 2 đối tượng đã mua sim điện thoại, làm giả chứng minh nhân dân để làm thủ tục vay tiền của Công ty tài chính nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Gia Bình phát hiện một nhóm đối tượng có dấu hiệu dùng giấy tờ giả để thực hiện các hành vi giao dịch tại ngân hàng nhằm chiếm đoạt tài sản. Qua áp dụng đồng bộ, linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Gia Bình đã nhanh chóng làm rõ, bắt giữ các đối tượng gồm: Trần Văn Minh, 20 tuổi; Nguyễn Khương Duy, 21 tuổi cùng trú tại xã Hà Hải, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa.

Trần Văn Minh là đối tượng chủ mưu trong vụ án. Từng làm cộng tác viên của Công ty tài chính Fe Credit, trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh nên Minh nắm rõ quy trình, thủ tục vay cũng như những kẽ hở trong việc thẩm duyệt hồ sơ cho vay. Để tránh bị Công ty tài chính và các Ngân hàng nghi ngờ, Minh truy cập vào hệ thống của Công ty tài chính Fe Credit tìm danh sách và thông tin của khách hàng tiềm năng đã từng vay và tất toán thành công. Sau đó, Minh in thông tin lấy được vào phôi CMND giả để tiếp tục làm hồ sơ vay vốn đợt 2 nhằm chiếm đoạt tài sản.

Tiếp tay cho hành vi phạm tội của Minh là Nguyễn Khương Duy. Toàn bộ số CMND giả đều dùng ảnh của Duy; Duy cũng là người trực tiếp đến các ngân hàng làm thủ tục rút tiền. Với thủ đoạn trên, Minh và Duy đã thực hiện trót lọt 3 vụ lừa đảo trên địa bàn huyện Gia Bình và huyện Thuận Thành, chiếm đoạt 162 triệu đồng.

Hiện Công an huyện Gia Bình đã thu giữ 13 CMND giả, 2 miếng nhựa in hình dấu nổi của Công an tỉnh Bắc Ninh và 1 máy ép plastic; ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Văn Minh, Nguyễn Khương Duy về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đồng thời tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Phòng Công tác Đảng và Công tác chính trị