Công an huyện Thuận Thành đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính trong cấp, phát Chứng minh nhân dân

Đăng vào 31/08/2020
Xác định công tác cải cách thủ tục hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh Bắc Ninh, thời gian qua, Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện Thuận Thành đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ thực hiện hiệu quả công tác cải cách hành chính, hướng tới mục tiêu vì nhân dân phục vụ, trong đó nổi bật là công tác cải cách thủ tục hành chính trên lĩnh vực cấp phát Chứng minh nhân dân (CMND).

Công an huyện Thuận Thành đã tổ chức rà soát, đơn giản hóa, cắt giảm thời gian giải quyết, công khai thủ tục hành chính; hoàn thiện các quy trình tiếp nhận và xử lý văn bản, giấy tờ hành chính theo tinh thần triệt để, tiết kiệm, chống lãng phí; đầu tư kinh phí, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác cải cách hành chính; gắn thực hiện cải cách hành chính với thực hiện Quy chế dân chủ và phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”… Đồng thời, Công an huyện thường xuyên tổ chức tuyên truyền để người dân nắm được các thủ tục trong cấp mới, cấp đổi, cấp lại CMND: Xây dựng bảng thông báo, niêm yết công khai các thủ tục hành chính, phát tờ rơi, thông báo trên loa, đài phát thanh đến từng ngõ, xóm. Mọi người dân trên địa bàn huyện Thuận Thành sau khi hoàn thành thủ tục cấp, đổi CMND tại Công an huyện có thể nhận trực tiếp tại nhà khi đăng ký sử dụng dịch vụ chuyển phát, trả CMND do Công an tỉnh và Bưu điện tỉnh phối hợp cung cấp.

Lãnh đạo Công an huyện chỉ đạo Đội CSQLHC về TTXH phối hợp Công an các xã, thị trấn rà soát, thống kê những người già yếu, tàn tật; bố trí tổ công tác xuống tận nhà, bệnh viện... hướng dẫn các thủ tục hồ sơ và triển khai cấp đổi, làm mới CMND với mục tiêu nhanh gọn, thuận tiện, theo đúng quy định pháp luật cho những người già neo đơn, người đang chữa trị tại bệnh viện...

Anh Nguyễn Văn Nam, trú tại xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành chia sẻ: “Vừa rồi bị ốm đi viện, nhưng do không có CMND nên không được thanh toán bảo hiểm; may có các anh Công an giúp đỡ, thời gian làm CMND nhanh, chỉ phải đến một lần lấy dấu vân tay và làm các thủ tục, không phải chờ đợi lâu”.

Bằng quyết tâm cao, nỗ lực tạo đột phá về cải cách thủ tục hành chính trong cấp CMND, trong 8 tháng đầu năm 2020, Công an huyện Thuận Thành đã cấp lưu động được gần 450 CMND tại các trường THCS, THPT và dự kiến sẽ tổ chức đợt 2 vào đầu năm học mới. Đây là nền tảng để Công an huyện Thuận Thành tiếp tục phấn đấu trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về cải cách hành chính, góp phần tạo lực đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Công an huyện Thuận Thành