Những người Cựu chiến binh đi đầu trong phòng trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Đăng vào 19/08/2020
Trở về với cuộc sống đời thường sau những năm tháng cống hiến sức trẻ vì độc lập tự do của Tổ quốc, tuy tuổi đã cao, sức khỏe đã không còn được như trước nhưng những người cựu chiến binh vẫn nhiệt tình tham gia vào công tác đảm bảo ANTT tại địa phương, góp phần cùng lực lượng công an cơ sở đảm bảo bình yên xóm làng. Mô hình “Cựu chiến binh thôn Ấp Đồn với công tác đảm bảo ANTT” tại thôn Ấp Đồn, xã Yên Trung, huyện Yên Phong chính là hình ảnh đẹp, tấm gương sáng về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ của những cựu chiến binh trong thời bình.

Nằm ngay sát Khu công nghiệp Yên Phong I, thôn Ấp Đồn, xã Yên Trung là một trong những thôn có kinh tế, dịch vụ phát triển kéo theo số lượng nhân khẩu lớn từ các địa phương khác về lưu trú, tạm trú. Bên cạnh sự phát triển về kinh tế, xã hội, đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt vẫn còn tiềm ẩn những nguy cơ gây mất ANTT. Trước tình hình đó, năm 2017, các đội nghiệp vụ Công an huyện Yên Phong đã phối hợp với Công an xã Yên Trung tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã xây dựng Kế hoạch thành lập mô hình “Cựu chiến binh thôn Ấp Đồn với công tác đảm bảo ANTT”  với 55 thành viên, trong đó nòng cốt có 8 đồng chí.

Sau hơn 3 năm hoạt động, với sự nhiệt tình, tích cực của các thành viên,  mô hình “Cựu chiến binh thôn Ấp Đồn với công tác đảm bảo ANTT” đã phối hợp với mô hình “Khu trọ an toàn về ANTT” của thôn tổ chức 65 lượt tuyên truyền về luật cư trú; phối hợp với tổ dân phòng thôn tham gia 85 buổi tuần tra đảm bảo ANTT; tập trung tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức cảnh giác trong công tác phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản.

Bên cạnh đó, các cựu chiến binh thôn Ấp Đồn còn thường xuyên nhắc nhở người dân giữ gìn trật tự hành lang giao thông, giữ gìn vệ sinh môi trường; tham gia đảm bảo ANTT 06 cuộc cưỡng chế đối với các hộ tự ý lấn chiếm  hành lang, vỉa hè; phối hợp Công an xã, tổ dân phòng thôn bóc gỡ 200 biển quảng cáo cho vay, 600 tờ rơi cho vay nặng lãi; phối hợp với các ban, ngành, tổ hòa giải điạ phương tiến hành hòa giải 15 vụ mâu thuẫn nhỏ lẻ trong nhân dân;  Đặc biệt, trong đợt phòng chống dich bệnh COVID-19, các thành viên mô hình đã tham gia các tổ chốt kiểm dịch của địa phương, phối hợp với các ban ngành đoàn thể thôn tiến hành rà soát những người trở về địa phương từ những vùng có dịch và người nước ngoài đến cư trú, làm việc….

Với những thành tích đạt được trong thời gian qua, tập thể và các cá nhân của mô hình đã được các cấp khen thưởng. Đó chính là niềm tin, động lực để tiếp thêm sức mạnh, cổ vũ cho những người Cựu chiến binh thôn Ấp Đồn tiếp tục tích cực, đi đầu trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, trở thành cánh tay nối dài của lực lượng Công an xã Yên Trung, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

 

Phòng Công tác Đảng và Công tác chính trị