Quyết liệt triển khai các biện pháp công tác phòng chống dịch Covid 19

Đăng vào 07/08/2020
Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Tỉnh ủy và UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chú trọng siết chặt công tác quản lý xuất, nhập cảnh, quản lý cư trú; tăng cường kiểm tra, rà soát người nước ngoài trên địa bàn tỉnh nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép, hạn chế thấp nhất dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Đây là 20 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vừa bị Công an Thành phố Bắc Ninh kiểm tra, phát hiện tại khách sạn Yoyo HD, đường Lê Thái Tổ, phường Võ Cường, Tp Bắc Ninh. Quản lý khách sạn là Bùi Thị Thao, 38 tuổi, ở huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ khai nhận: ngày 04/8/2020 Thao đã thuê xe taxi đón nhóm người Trung Quốc trên từ Thị xã Từ Sơn về TP Bắc Ninh; sau đó sắp xếp 06 phòng nghỉ với số tiền hơn 04 triệu/ngày.

Trước đó, ngày 27/7/2020, Công an thành phố Bắc Ninh phát hiện 03 người quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đi lang thang trên địa bàn phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh. Đấu tranh khai thác, Công an TP Bắc Ninh điều tra làm rõ và bắt giữ 03 đối tượng tổ chức đưa số người Trung Quốc trên nhập cảnh trái phép. Đó là Triệu Phúc An, 35 tuổi; Hoàng Văn Long và Lương Văn Thái, đều 37 tuổi, cùng trú tại huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Dù biết việc làm của mình là vi phạm pháp luật và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh nhưng vì hám lời, An, Thái và Long vẫn câu kết với nhau đưa người Trung Quốc vượt biên trái phép.

Ngay sau đó, ngày 01/8/2020, Công an thị xã Từ Sơn kiểm tra hành chính nhà nghỉ Xuyên Điệp II, tại thôn Kim Bảng, xã Hương Mạc phát hiện 27 người quốc tịch Trung Quốc không có giấy tờ nhập cảnh hợp pháp. Bất chấp các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, quản lý nhà nghỉ là Đinh Phú Thượng, 31 tuổi, ở xã Tri Phương, huyện Tiên Du vẫn tổ chức cho 27 người Trung Quốc trên ở tại các phòng tầng 7,8 và có nhiều thủ đoạn đối phó với lực lượng Công an.

Trước những diễn phức tạp của dịch bệnh Covid-19, việc người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào địa bàn đã ảnh hưởng lớn đến công tác phòng, chống dịch; tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.  Để tăng cường công tác quản lý người nước ngoài, không để những vấn đề phức tạp liên quan đến ANTT và công tác phòng, chống dịch bệnh, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo phòng Xuất nhập cảnh phối hợp Công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác nắm tình hình, quản lý xuất, nhập cảnh, quản lý cư trú và hoạt động của người nước ngoài trên địa bàn toàn tỉnh; qua đó từ tháng 6 đến nay đã kiểm tra, phát hiện 10 vụ, 90 trường hợp nhập cảnh trái phép; làm thủ tục đưa những trường hợp này đi cách ly theo quy định, sau đó đề nghị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam.

  Với số đối tượng tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép, Công an tỉnh kiên quyết đấu tranh, thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ, phối hợp với Tòa án, Viện kiểm sát thống nhất khởi tố 3 vụ, 5 đối tượng.

Việc đưa các đối tượng ra truy tố trước pháp luật không chỉ mang tính chất răn đe các đối tượng vi phạm mà còn thể hiện sự quyết liệt của Công an tỉnh Bắc Ninh trong việc đấu tranh với các hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép.

Phòng Quản lý hành chính về TTXH phối hợp Công an các huyện, thị xã, thành phố tổ chức kiểm tra, rà soát, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về: Hoạt động ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT; khai báo tạm trú cho người nước ngoài, không chứa chấp và kịp thời tố giác các đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào địa phương.

Song song với các biện pháp công tác quyết liệt của lực lượng Công an nhằm đảm bảo ANTT, ngăn chặn dịch bệnh lây lan rộng, mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức phòng chống dịch; không vì cái lợi nhỏ trước mắt của bản thân mà tiếp tay cho các đối tượng nhập cảnh và tổ chức ở lại địa bàn trái phép, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng và vướng phải vòng lao lý.

Phòng Công tác Đảng và Công tác chính trị