Đơn giản hóa thủ tục hành chính với mô hình “Ngày không viết - Ngày không hẹn”

Đăng vào 25/06/2020
Để quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính trong công tác đăng kí cư trú được nhanh, gọn, chính xác, đúng quy định, tránh gây phiền hà cho công dân, từ tháng 3/2020, Công an tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo Công an các địa phương triển khai mô hình “Ngày không viết” và “Ngày không hẹn” trong công tác đăng ký, quản lý cư trú. Mô hình đã và đang phát huy được hiệu quả thiết thực và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân.

Ngay từ đầu giờ sáng, tại trụ sở tiếp công dân của Công an thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành đã có khá đông công dân đến làm thủ tục hành chính. Đến từ sớm, anh Nguyễn Đức Toàn ở thôn Chương Xá, TT Hồ mang theo các giấy tờ cần thiết để làm thủ tục nhập sinh cho con. Tại đây, anh Toàn được cán bộ Công an thị trấn Hồ hướng dẫn và viết thay các biểu mẫu kê khai theo quy định, anh chỉ việc xem lại và kí xác nhận sau đó chờ nhận kết quả.

Đây là mô hình “Ngày không viết” và “Ngày không hẹn” được Công an thị trấn Hồ triển khai trong khoảng gần 3 tháng nay. Theo đó khi công dân đến liên hệ giải quyết các thủ tục hành chính trong công tác đăng ký, quản lý cư trú tại Công an thị trấn vào ngày thực hiện mô hình “Ngày không viết” sẽ được cán bộ tiếp nhận hỗ trợ ghi thay các loại biểu mẫu kê khai, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ; nhận hồ sơ, hẹn và trả kết quả theo quy định. Công dân chỉ việc ký tên hoặc điểm chỉ trong giấy tờ hồ sơ. Còn đối với mô hình “Ngày không hẹn”, nếu hồ sơ của công dân đầy đủ thủ tục sẽ được tiếp nhận, trình ký và trả kết quả ngay trong giờ hành chính.

Mô hình “Ngày không viết” và “Ngày không hẹn” trong công tác đăng ký, quản lý cư trú đã được Công an tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Công an các địa phương triển khai từ tháng 3/2020. Sau gần 3 tháng triển khai thí điểm Công an các địa phương đã tiếp nhận và giải quyết 1143 trường hợp  trong mô hình “Ngày không viết” và 1194 trường hợp trong mô hình “Ngày không hẹn”. Từ hiệu quả của hai mô hình trên và sự ủng hộ tích cực của người dân sẽ là cơ sở để Công an các địa phương nhân rộng  mô hình này ra tất cả các xã, phường, thị trấn còn lại trên địa bàn tỉnh, qua đó tạo được hiệu quả trong công tác cải cách hành chính, mang lại sự hài lòng cho người dân.

Bên cạnh mô hình “Ngày không viết” và “Ngày không hẹn”, riêng Công an thị xã Từ Sơn và thành phố Bắc Ninh còn triển khai xây dựng mô hình “Tiếp nhận và hoàn trả hồ sơ tại nhà dân” áp dụng cho người cao tuổi, bệnh tật không đi lại được vào 02 buổi thứ bảy hoặc chủ nhật bất kỳ trong tháng. Để thực hiện mô hình này, Công an các xã, phường thường xuyên tiến hành rà soát, thống kê danh sách những trường hợp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già yếu, tàn tật, gia đình chính sách cần giải quyết đăng ký thường trú để phối hợp với Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội tổ chức tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại nhà dân.

Những mô hình trên đã và đang phát huy được hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính, phát huy tối đa hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính, mang lại sự hài lòng cho người dân. Đồng thời, từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm và hành động của đội ngũ cán bộ trong thực thi công vụ; xây dựng đội ngũ cán bộ công an có đủ phẩm chất đạo đức, giao tiếp ứng xử và năng lực, trình độ mang tính chuyên nghiệp, qua đó, góp phần tăng cường mối quan hệ giữa lực lượng công an với nhân dân.

 

Phòng Tham mưu - Công an tỉnh Bắc Ninh