Tổng rà soát và lắp đặt hệ thống thiết bị phòng, chống cướp, trộm cắp tài sản tại các tiệm vàng

Đăng vào 09/06/2020
Trước thực trạng các đối tượng cướp tiệm vàng hiện nay ngày càng táo tợn và liều lĩnh, thì phần lớn các tiệm vàng lại chỉ bố trí 1 đến 2 bảo vệ và trang bị hệ thống camera quan sát thông thường. Camera rất cần thiết để ghi lại nhận dạng của hung thủ nhưng thực ra nó cũng chỉ là bảo vệ thụ động và hỗ trợ truy bắt sau này. Một thiết bị an ninh khác giúp cho chủ cửa hàng chủ động báo động trong tình trạng bị khống chế và kết nối lập tức đến đường dây nóng của cơ quan công an đang được Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh triển khai lắp đặt tại các cửa hàng vàng bạc, đá quý trên địa bàn tỉnh. Ghi nhận của phóng viên chương trình An ninh Bắc Ninh.

Đây là lời cảnh báo được truyền đến 5 số máy của trực ban Công an huyện, thị xã, thành phố; công an xã, phường, thị trấn nơi gần nhất, đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, cảnh sát 113 Công an tỉnh và số máy của chủ cửa hàng khi nhân viên tiệm vàng Sinh Diễn, TP Bắc Ninh kích hoạt hệ thống thiết bị kỹ thuật phòng, chống tội phạm cướp, trộm cắp tài sản vừa được Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh lắp đặt.

Khi có kẻ gian đột nhập với ý định cướp tiệm vàng, các nhân viên có mặt tại cửa hàng chỉ cần ấn vào các nút kích hoạt được lắp đặt sẵn, tín hiệu báo động khẩn cấp ngay lập tức được truyền về, kích hoạt thiết bị tự động quay số đến những số máy đã được lập trình sẵn thông tin nhanh về nội dung, địa chỉ nơi vụ cướp xảy ra. Việc lắp đặt hệ thống thiết bị kỹ thuật phòng, chống tội phạm cướp, trộm cắp tài sản tại các cửa hàng vàng trên địa bàn không chỉ giúp lực lượng công an nhanh chóng tổ chức lực lượng bắt giữ đối tượng mà còn đảm bảo an toàn cho các nhân viên khi có vụ cướp xảy ra.

Bên cạnh việc tiến hành rà soát, lắp đặt hệ thống thiết bị, Phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh còn phối hợp với công an các huyện, thị xã, thành phố xây dựng phương án và tổ chức diễn tập phương án, tình huống có trộm, cướp xảy ra tại các tiệm vàng. Đồng thời thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng thiết bị định kỳ, đảm bảo thiết bị hoạt động tốt trong mọi tình huống, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh.

Lắp đặt các thiết bị an ninh như thiết bị phòng chống tội phạm cướp, trộm cắp tài sản như trên được xem là một trong những giải pháp hiệu quả góp phần nâng cao nhận thức của chủ cơ sở, nhân viên, bảo vệ cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm cướp, trộm cắp tài sản. Đồng thời đây là biện pháp kết nối các cơ sở kinh doanh với lực lượng công an nhằm kịp thời xử lý các tình huống đột xuất xảy ra, đảm bảo công tác phòng ngừa, đấu tranh tội phạm có hiệu quả.

Phòng Công tác Đảng và Công tác chính trị