Triệt xóa ổ nhóm gây ra 66 vụ trộm cắp xe máy

Đăng vào 28/05/2020
Với thủ đoạn táo tợn và liễu lĩnh, từ cuối năm 2019 đến tháng 4 năm 2020, 01 ổ nhóm đã trèo tường, phá khóa cổng đột nhập vào nhà dân và các khu nhà trọ thực hiện nhiều vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn huyện Yên Phong gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Trước tình hình trên, Công an huyện Yên Phong đã triển khai quyết liệt các biện pháp công tác, khẩn trương đấu tranh làm rõ và tóm gọn ổ nhóm trộm cắp manh động này.

Chỉ sau 01 đêm, 02 chiếc xe máy dựng trong lán nhà anh Nguyễn Như Cường, ở thôn Thiểm Xuyên, xã Thụy Hòa, huyện Yên Phong không cánh mà bay; cổng chính bị mở; một số vật dụng khác cũng đã bị mất.

Trước đó, tại gia đình chị Dương Thị Hiền, ở thôn Thọ Đức, xã Tam Đa, huyện Yên Phong cũng bị kẻ gian đột nhập, phá khóa xe, trộm cắp 01 chiếc xe máy hiệu Wave.

Trước tình hình tội phạm trộm cắp xe máy diễn biến phức tạp, Công an huyện Yên Phong đã xác lập Chuyên án, sử dụng đồng bộ các lực lượng, phương tiện, biện pháp nghiệp vụ, huy động sức mạnh tổng lực với quyết tấm bóc gỡ, triệt xóa ổ nhóm trộm cắp xe máy, đảm bảo ANTT trên địa bàn huyện.

Chỉ trong thời gian ngắn tích cực, khẩn trương điều tra, Công an huyện Yên Phong đã làm rõ và bắt giữ nhóm đối tượng gây án. Đó là  Đặng Văn Vũ, 34 tuổi; Đặng Văn Mạnh, 27 tuổi; Khổng Văn Tôn, 30 tuổi, cùng ở xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong và Nguyễn Văn Long, 29 tuổi, ở huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Đây đều là những đối tượng nghiện ma túy, có sự câu kết với các đối tượng ngoài địa bàn để trộm cắp và tiêu thụ xe máy. Vũ là đối tượng chủ mưu, cầm đầu, đã có 1 tiền án về tội cướp tài sản; Mạnh đã có 02 tiền án về tội trộm cắp tài sản.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận thường xuyên rủ nhau đi trộm cắp vào rạng sáng hoặc ban đêm. 02 đến 03 đối tượng chở nhau trên xe máy không biển kiểm soát hoặc biển kiểm soát giả đi quanh các khu dân cư vắng vẻ hoặc các dãy nhà trọ không có camera an ninh, lợi dụng sơ hở để trộm cắp. Với thủ đoạn manh động và liều lĩnh hơn, bọn chúng còn mang theo nhiều dụng cụ cắt khóa cổng, đột nhập phá khóa xe rồi tẩu thoát. Ngay sau đó, chúng tháo biển kiểm soát, mang xe đi tiêu thụ và lấy tiền mua ma túy cùng nhau sử dụng.

Bước đầu đấu tranh, các đối tượng khai nhận trong khoảng thời gian từ cuối năm 2019 đến tháng 4/2020 đã gây ra 66 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn huyện Yên Phong huyện Tiên Du, thị xã Từ Sơn, thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) và huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Hiện Công an huyện Yên Phong đã thu 17 xe máy các loại cùng nhiều tang vật liên quan; tiếp tục tập trung điều tra, thu hồi các xe tang vật khác và nhanh chóng đưa các đối tượng ra truy tố trước pháp luật. 

Việc nhanh chóng điều tra bắt giữ ổ nhóm trộm cắp xe máy manh động đã góp phần ổn hình tình hình ANTT, tạo được niềm tin trong quần chúng nhân dân.

Để phòng tránh trộm cắp xe máy một cách hiệu quả, quan trọng nhất chính là ý thức của mỗi người dân trong việc tự bảo vệ tài sản của mình; đồng thời khi có vụ việc xảy ra hoặc phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn, cần  báo ngay cho cơ quan Công an để kịp thời truy bắt, điều tra, làm rõ, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Phòng Công tác Đảng và Công tác chính trị