“Xếp hàng đón con” – Mô hình hay, hiệu quả tốt.

Đăng vào 22/05/2020
Trước tình trạng nhiều phụ huynh đưa đón con dừng đỗ xe dưới lòng đường gây ùn tắc, cản trở giao thông đặc biệt trong khung giờ cao điểm, Công an tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp Ban ATGT tỉnh, Sở GD-ĐT tỉnh và Tỉnh đoàn triển khai thí điểm mô hình “Xếp hàng đón con” tại khu vực 3 cổng trường trên địa bàn thành phố Bắc Ninh. Mô hình trên đã và đang đem lại hiệu quả thiết thực, qua đó góp phần đảm bảo an ninh trật tự, hình thành nét đẹp văn hóa giao thông trước cổng trường học.

Đây là những hình ảnh phóng viên chương trình An ninh Bắc Ninh ghi lại được tại cổng trường tiểu học Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh. Khi tiếng trống trường vang lên kết thúc buổi học cũng là lúc hai bên cổng trường tiểu học Suối Hoa, những chiếc xe của phụ huynh đón con đã được xếp ngay ngắn như thế này. Các em học sinh cũng được hướng dẫn xếp thành hàng lần lượt đi ra. Nhờ đó tình trạng lộn xộn, chen lấn, quay đầu, đỗ xe tràn xuống lòng đường, vỉa hè gây ùn tắc giao thông trong giờ tan học đã không còn xảy ra như trước nữa. 

Mô hình “Xếp hàng đón con” được thực hiện thí điểm trong 15 ngày, từ ngày 15/5 đến hết ngày 30/5 vụ tại cổng trường Tiểu học Suối Hoa, trường THCS Nguyễn Đăng Đạo, trường tiểu học và THCS Trần Quốc Toản. Để mô hình đi vào thực chất, có hiệu quả, Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Ban ATGT tỉnh, Sở GD-ĐT tỉnh và Tỉnh đoàn xây dựng kế hoạch, phân công lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại cổng 3 trường học vào thời điểm các bậc phụ huynh đưa, đón con đến trường.

 Theo đó, lực lượng Công an chuẩn bị đầy đủ công cụ hỗ trợ, phương tiện để tổ chức điều tiết, chỉ huy, hướng dẫn giao thông không để xảy ra ùn tắc; đồng thời phối hợp Ban ATGT tỉnh  khảo sát, hoàn thiện tổ chức giao thông như đặt biển chỉ dẫn, biển cảnh báo, vạch sơn kẻ đường khu vực xếp xe của phụ huynh học sinh; phối hợp với lực lượng đoàn viên thanh niên, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh học sinh sắp xếp phương tiện đưa đón học sinh dừng đỗ vào vị trí đã được bố trí thành hàng lối.

Qua một tuần thực hiện, hiệu quả rõ nhất từ mô hình này là tình trạng ùn tắc giao thông tại cổng trường đã giảm rõ rệt. Bên cạnh đó, chính hành động nề nếp của phụ huynh là bài học giáo dục hiệu quả nhất cho các em học sinh về việc chấp hành kỷ luật trong nhà trường và khi tham gia giao thông. Kết thúc đợt triển khai thí điểm, các sở, ban ngành sẽ đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm và hoàn thiện mô hình để tiếp tục duy trì, nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh.

Với sự vào cuộc nhiệt tình, trách nhiệm của lực lượng công an cùng các sở, ban, ngành và sự ủng hộ tích cực của các bậc phụ huynh, trong thời gian tới, hy vọng những mô hình hiệu quả như thế này sẽ được nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh tạo nên những cổng trường an toàn, những nét đẹp văn hóa giao thông trước cổng trường học.

Phòng Công tác Đảng và Công tác chính trị