Lập các chốt kiểm soát người và phương tiện tại các cửa ngõ ra vào tỉnh phòng, chống dịch Covid-19

Đăng vào 04/04/2020
Thực hiện Chỉ thị 16 ngày 31/3 của Thủ tướng Chính phủ và Phương án phối hợp lực lượng liên ngành kiểm soát phòng, chống dịch Covid- 19 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh do UBND tỉnh phê duyệt, bắt đầu từ sáng nay (4/4), các lực lượng liên ngành của tỉnh đã triển khai 6 “Chốt kiểm soát người và phương tiện phòng, chống dịch Covid-19” tại các tuyến quốc lộ 1A, 18, 38, 17 đi qua địa bàn tỉnh.

Theo đó, 6 chốt kiểm soát đã được bố trí tại các địa điểm: Trạm thu phí BOT quốc lộ 1A; đầu cầu Như Nguyệt, trên quốc lộ 1A thuộc địa phận TP Bắc Ninh; điểm sau lối rẽ từ cao tốc Thái Nguyên – Hà Nội vào quốc lộ 18 thuộc địa phận xã Yên Phụ, huyện Yên Phong; đầu cầu Phả Lại thuộc địa phận huyện Quế Võ; km 22+200 quốc lộ 38 thuộc địa phận xã Nghĩa Đạo, huyện Thuận Thành; vị trí tiếp giáp với TP Hà Nội trên quốc lộ 17 thuộc địa phận xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành.

Mỗi chốt bố trí tối đa 30 người, chia làm 3 ca trong đó Công an là lực lượng nòng cốt phối hợp cùng y tế, Quân đội, Thanh tra giao thông đảm bảo kiểm soát 24/24h từ 4/4 đến hết ngày 15/4/2020. Các chốt kiểm soát có nhiệm vụ: Kiểm soát 100% người nước ngoài, người Việt Nam đến địa bàn tỉnh Bắc Ninh, nhất là các trường hợp về, đi qua vùng dịch; kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên các phương tiện vận tải công cộng; kiểm soát hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe taxi bao gồm cả taxi truyền thống và taxi công nghệ. Việc kiểm tra, kiểm soát trên tinh thần hiệu quả, nhanh gọn, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện giao thông và người dân; đảm bảo TTATGT, không để xảy ra ùn tắc cục bộ và tập trung đông người.

Mỗi phương tiện giao thông và người dân di chuyển qua các chốt kiểm soát đều phải đo thân nhiệt, kiểm tra lịch sử đi lại, khai báo y tế, nếu không có gì bất thường thì được tiếp tục di chuyển. Những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ như thân nhiệt cao sẽ được đưa từ các chốt vào các cơ sở cách ly trên địa bàn tỉnh. Không mất nhiều thời gian lại được kiểm tra sức khỏe nên người dân đều rất hợp tác và ủng hộ.

Bên cạnh 6 chốt kiểm soát trên các tuyến quốc lộ do lực lượng của tỉnh đảm nhiệm, Công an các huyện, thị xã, thành phố đã thành lập 32 chốt kiểm soát tại các tuyến đường giáp ranh với tỉnh ngoài.

Tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, ngoài sự chủ động vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng nhằm kịp thời kiểm soát và ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất sự lây truyền, xâm nhập dịch bệnh vào địa bàn, mỗi người dân trong tỉnh cũng cần nêu cao nhận thức, tự phòng dịch cho bản thân, gia đình; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, nhằm góp phần chung tay cùng với toàn xã hội ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

 

Phòng Công tác đảng và Công tác chính trị