Tổng kiểm tra điều kiện an toàn PCCC các quán hát karaoke

Đăng vào 30/10/2019
Nhằm chủ động phòng ngừa và ngăn chặn các vụ cháy nổ xảy ra tại các cơ sở karaoke, Công an tỉnh đã phối hợp nhiều lực lượng tăng cường kiểm tra chấn chỉnh, hướng dẫn kỹ năng phòng cháy chữa cháy và thoát nạn cho các cơ sở kinh doanh Karaoke trên địa bàn toàn tỉnh. Qua kiểm tra, bên cạnh các cơ sở kinh doanh thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn PCCC thì vẫn còn một số cơ sở kinh doanh vi phạm quy định an toàn PCCC và CNCH

     Thời gian vừa qua, cả nước xảy ra nhiều vụ cháy các cơ sở kinh doanh Karaoke gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Riêng tại Bắc Ninh, theo số liệu thống kê từ 2016 đến nay đã xảy ra 06 vụ cháy karaoke, điển hình là vụ cháy ngày 01/9/2019 tại quán karaoke Passion trên đường Hồ Ngọc Lân, phường Kinh Bắc, TP Bắc Ninh khiến 01 người thiệt mạng, 02 người bị thương.

     Trước tình hình đó, Công an tỉnh đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh thành lập 08 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành tổng kiểm tra về điều kiện an toàn PCCC, an ninh trật tự, văn hóa đối với 100% các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn tỉnh. Qua đó, lược lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã đánh giá toàn diện thực trạng công tác PCCC, phát hiện, chấn chỉnh những sơ hở thiếu sót của các cơ sở kinh doanh karaoke trong công tác đảm bảo phòng cháy chữa cháy; đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn các chủ cơ sở kinh doanh karaoke tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC.

     Chưa trang bị đèn exit thoát hiểm; chưa cho dây dẫn điện vào ống kỹ thuật cách điện, cách nhiệt theo quy định;các cầu thang bộ chưa bố trí được buồng thang kín theo quy định; lối thoát nạn ngoài nhà không bố trí lối đi riêng hoặc không có lối xuống mặt đất cho người thoát nạn khi xảy ra cháy; đội PCCC cơ sở không đảm bảo biên chế và hoạt động không hiệu quả… Đây là một số thiếu sót tại các cơ sở kinh doanh karaoke được đoàn kiểm tra liên ngành nhắc nhở khắc phục trong thời gian ngắn nhất.

     Trong đợt tổng kiểm tra, từ ngày 12/9 đến 25/10/2019, đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra gần 400 cơ sở trên địa bàn 08 huyện, thị xã, thành phố; phát hiện 886 tồn tại, thiếu sót về PCCC; ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với  148 cơ sở có vi phạm quy định về PCCC; ra quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với 32 cơ sở kinh doanh karaoke.

     Để đảm bảo an toàn PCCC, hạn chế thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra tại các cơ sở karaoke trên địa bàn tỉnh, trong thời gian tới, Công an tỉnh Bắc Ninh tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành trong việc quản lý loại hình kinh doanh karaoke; tổ chức kiểm tra, hướng dẫn, đảm bảo an toàn PCCC đối với loại hình này. Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng thì các cơ sở kinh doanh karaoke cũng cần nâng cao ý thức trong công tác PCCC, chấp hành nghiêm các quy định về PCCC và CNCH, không để những sự cố cháy nổ đáng tiếc xảy ra tại cơ sở kinh doanh của mình.

Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị