Đấu tranh có hiệu quả với các hành vi lợi dụng các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT để hoạt động phạm tội về ma túy

Đăng vào 26/10/2019
Là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT, thời gian gần đây, Công an tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an các địa phương tăng cường công tác nắm tình hình; điều tra, bắt giữ các đối tượng mua bán, chứa chấp, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại các quán bar, karaoke; đồng thời siết chặt công tác quản lý,  kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT. Qua đó đã góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có hơn 1000 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT. Bên cạnh các cơ sở kinh doanh chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, vẫn còn một số cơ sở kinh doanh có hoạt động vi phạm pháp luật liên quan đến tội phạm và tệ nạn ma túy. Thậm chí có trường hợp chủ cơ sở hoặc người được giao quản lý còn trực tiếp mua bán, chứa chấp, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy ngay tại cơ sở, gây mất an ninh trật tự.

Trước thực trạng trên, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an các đơn vị địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ; bám sát địa bàn, chủ động nắm chắc tình hình hoạt động của tội phạm ma túy, đặc biệt là tình hình thanh, thiếu niên tụ tập ở các quán bar, karaoke, nhà nghỉ, khách sạn,…để có các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả, không để hình thành các điểm, tụ điểm mua bán, sử dụng trái phép ma túy phức tạp trên địa bàn.

Với việc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, từ 15/12/2018 đến 25/11/2019, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh đã bắt giữ 31 vụ, 118 đối tượng; lập hồ sơ khởi tố 18 vụ, 26 đối tượng về hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ, chứa chấp và sử dụng trái phép chất ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT; thu giữ hơn 170g ketamin, hơn 55g methamphetamin. Đặc biệt thời gian gần đây, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh đã liên tiếp triệt phá, bắt giữ các đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ, chứa chấp và sử dụng trái phép chất ma túy tại các quán karaoke.

Điển hình, khoảng 1h25’ ngày 24/10, tại quán Karaoke 69 ở xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy chủ trì phối hợp Công an huyện Quế Võ tiến hành kiểm tra và bắt quả tang quản lý quán là Vũ Hùng Sơn, 24 tuổi, ở huyện Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Thu giữ tại hiện trường 1 gói nhỏ chứa chất bột màu xanh. Tại thời điểm kiểm tra, chủ quán karaoke 69 là Nguyễn Tài Loan, 36 tuổi, ở xã Phương Liễu đã tự giác giao nộp 5 viên nén màu xanh và 1 gói nhỏ chứa chất tinh thể màu hồng. Loan khai nhận, khi khách có nhu cầu dùng ma túy, Loan sẽ đưa “hàng” cho Sơn để giao cho khách.

Tiến hành kiểm tra tại phòng hát 401, lực lượng Công an phát hiện 6 đối tượng đang sử dụng trái phép chất ma túy.

Trước đó, khoảng 23h30’ ngày 18/10, tại quán Karaoke 179 ở xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy chủ trì phối hợp Phòng Cảnh sát cơ động và Công an xã Phù Chẩn bắt quả tang Hoàng Đình Vang, 22 tuổi, ở huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên về hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy; Bùi Thị Huệ, 18 tuổi, ở huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ tại hiện trường 0.0964g ma túy tổng hợp. Quá trình kiểm tra, lực lượng Công an phát hiện 8 đối tượng dương tính với ma túy. Mở rộng điều tra, Cơ quan Công an bắt Hoàng Văn Việt, 24 tuổi, ở huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Ngày 9/6, Công an huyện Thuận Thành đã bắt quả tang 18 thanh niên đang bay lắc trong tiếng nhạc và có dấu hiệu sử dụng ma túy tại quán karaoke Tom Luxury thuộc xã Gia Đông, huyện Thuận Thành. Qua kiểm tra nhanh, 15 thanh niên đều dương tính với chất ma túy. Công an huyện Thuận Thành đã làm rõ đối tượng Đỗ Duy Định, 22 tuổi, ở xã Nguyệt Đức, huyện Thuận Thành là người quản lý quán karaoke Tom Luxury và cung cấp ma túy cho các phòng hát khi khách yêu cầu.

Cùng với đó, Lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính đã tiến hành rà soát, lập danh sách toàn bộ các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn, yêu cầu các chủ cơ sở trong quá trình hoạt động phải thực hiện nghiêm quy định của pháp luật; tổ chức cho 100% chủ các cơ sở kinh doanh ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về ANTT; tăng cường lực lượng thường xuyên đến từng cơ sở để kiểm tra, nghiêm khắc xử lý các trường hợp vi phạm quy định về ANTT trong hoạt động kinh doanh. Đến nay đã tổ chức kiểm tra hơn 1700 lượt cơ sở, phát hiện lập hồ sơ xử lý 370 trường hợp vi phạm liên quan đến ANTT.

Để tiếp tục đấu tranh có hiệu quả với các hành vi lợi dụng các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT hoạt động phạm tội về ma túy, thời gian tới, Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT; chủ động nắm chắc tình hình; triển khai các biện pháp công tác để phòng ngừa và kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm các cơ sở sai phạm

Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị