Tổng kết cao điểm đấu tranh với “tín dụng đen” và cờ bạc

Đăng vào 25/10/2019
Sáng ngày 25/10/2019, Công an tỉnh tổng kết cao điểm đấu tranh với “tín dụng đen” và cờ bạc trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực, Phụ trách UBND tỉnh dự. Đại tá Phạm Thế Tùng, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì

     Trong đợt cao điểm phòng ngừa, đấu tranh xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” (thời gian từ 20/2 đến 30/9/2019), Công an tỉnh đã triển khai nghiêm các chỉ thị, văn bản chỉ đạo của TW, Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh; tham mưu huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị như: Sở Kế hoạch đầu tư quản lý chặt chẽ việc cấp phép kinh doanh và quản lý hoạt động của các doanh nghiệp liên quan đến “tín dụng đen”, Sở VHTT và DL tăng cường quản lý, kiểm tra, chấn chỉnh việc lắp đặt biển hiệu, tổ chức bóc dỡ, xóa quảng cáo, tờ rơi, rao vặt; Ngân hàng nhà nước Việt Nam tạo điều kiện để người dân và doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn; Báo Bắc Ninh, Đài PT và TH tỉnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân về tội phạm “tín dụng đen”… Đồng thời, lực lượng Công an tỉnh đã triển khai quyết liệt các giải pháp đấu tranh, triệt xóa các điểm hoạt động phức tạp liên quan đến “tín dụng đen”. 100% các đơn vị đã hoàn thành chỉ tiêu được giao; không còn hiện tượng tờ rơi, quảng cáo trái phép tại khu dân cư; các vụ việc “khủng bố”, đe dọa tinh thần, ném chất bẩn,… để đòi nợ, siết nợ được ngăn chặn, giảm mạnh; các băng, ổ nhóm hoạt động “tín dụng đen” bị cô lập, co cụm, có biểu hiện thu hồi vốn. Kết quả, Công an các đơn vị, địa phương đã đấu tranh, triệt phá, khởi tố 25 vụ, 65 đối tượng về tội “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, xử lý hành chính 43 vụ, 60 đối tượng…Ngoài ra, khởi tố 07 vụ, 26 đối tượng về các tội có liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

     Triển khai đợt cao điểm phòng ngừa, đấu tranh xử lý tội phạm cờ bạc trong tỉnh (thời gian từ 20/8 đến 20/10/2019), Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh triệt xóa các điểm tổ chức đánh bạc. Kết quả, đã bắt giữ, khởi tố 83 vụ, 198 bị can tội đánh bạc, tổ chức đánh bạc.

     Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực, phụ trách UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường biểu dương, đánh giá cao kết quả Công an tỉnh đạt được trong 02 đợt cao điểm. Đồng chí yêu cầu trong thời gian tới, Công an tỉnh tiếp tục tăng cường đấu tranh mạnh với tội phạm và những vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” và cờ bạc, không để các đối tượng hoạt động phức tạp; tăng cường công tác nắm, dự báo tình hình liên quan ANTT trên các lĩnh vực; tăng cường công tác quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, quản lý cư trú, quản lý người nước ngoài tại địa bàn; tăng cường công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong công tác đảm bảo ANTT, nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc...

     Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 11 tập thể và 07 cá nhân; Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen cho 13 tập thể và 09 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh với “tín dụng đen” và cờ bạc.

Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị