Diễn tập phương án chữa cháy và CNCH tại Trung tâm thương mại Vincom Bắc Ninh

Đăng vào 24/10/2019
Chiều nay (24/10), Công an tỉnh Bắc Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng, phương tiện tại tổ hợp Trung tâm thương mại Vincom Bắc Ninh, ngã 6 đường Lý Thái Tổ và đường Trần Hưng Đạo, phường Suối Hoa, TP Bắc Ninh.

     Dự buổi diễn tập có đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên Dự khuyết TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Hương Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch TT, Phụ trách UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo PCCC và CNCH tỉnh; Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an; Đại tá Phạm Thế Tùng, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh.

     Các lực lượng đã tham gia diễn tập với tình huống giả định: Xảy ra cháy, nổ tại nhà để xe thuộc tầng hầm B2, tòa SA của Vincom Bắc Ninh. Nhân viên của tòa nhà nhanh chóng báo động khẩn cấp, gọi điện thoại cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ để chữa cháy ban đầu. Do tầng hầm chứa nhiều phương tiện ô tô, mô tô nên đám cháy phát triển nhanh, nhiều khói, khí độc, gây nổ, làm hỏng hệ thống chữa cháy tự động và hệ thống chiếu sáng dẫn đến chữa cháy không hiệu quả. Đám cháy có nguy cơ phát triển lên trên và lan rộng. Ban quản trị của chung cư, trung tâm thương mại và các dịch vụ khác tổ chức sơ tán người dân theo các cầu thang thoát hiểm; di chuyển các xe ô tô, mô tô, xe máy ra khỏi khu vực bị cháy ở tầng hầm; tổ chức thoát nạn cho cư dân tòa nhà chung cư SC (27 tầng) và SA (31 tầng).

    Cảnh sát PCCC và CNCH, các đơn vị thuộc Công an tỉnh, dân phòng và lực lượng PCCC của một số công ty trên địa bàn tỉnh điều động lực lượng, phương tiện đến hiện trường triển khai chữa cháy, cứu người và tài sản, tấn công dập tắt đám cháy và tổ chức khám nghiệm hiện trường.

     Cuộc diễn tập có quy mô lớn, nhiều tình huống phức tạp, với hơn 360 người cùng hàng chục phương tiện như xe chỉ huy, xe chữa cháy, xe thang, cứu thương… được huy động đã thành công, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện, đạt được mục đích, yêu cầu về xây dựng cơ chế phối hợp tác chiến; nâng cao năng lực chỉ huy, xử lý tình huống, triển khai đội hình, phương tiện chữa cháy và cứu nạn; vận dụng hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong chữa cháy, cứu nạn; nâng cao ý thức PCCC và khả năng sẵn sàng chiến đấu, cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra cháy với trung tâm thương mại, nhà cao tầng và tầng hầm.

     Phát biểu tại buổi diễn tập, Đồng chí Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch TT, Phụ trách UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo PCCC và CNCH tỉnh ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao Công an tỉnh và các lực lượng tham gia phối hợp diễn tập đã nỗ lực chuẩn bị, tổ chức diễn tập thành công, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đồng chí nhấn mạnh: Bắc Ninh đang có tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa ngày cao nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ. Để phòng ngừa, hạn chế cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, đồng chí yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND, Ban Chỉ đạo PCCC và CNCH các huyện, thị xã, thành phố, công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh và nhân dân trong tỉnh tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm pháp luật và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh về công tác PCCC và CNCH; tăng cường tuyên truyền, xây dựng và đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia PCCC gắn với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; chủ động làm tốt PCCC ngay từ cơ sở theo phương châm “4 tại chỗ”; tổng rà soát, kiểm tra các mục tiêu trọng điểm, khu đông dân cư, các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao, các công trình cao tầng có tầng hầm nhằm bảo đảm an toàn cao nhất cho nhân dân; đồng thời xử lý nghiêm và kiên quyết đình chỉ các tổ chức, cá nhân vi phạm an toàn PCCC; triển khai đồng bộ các mặt công tác, bổ sung các phương án PCCC với phương châm phòng ngừa là chính, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ kịp thời, hiệu quả, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh.

     Ghi nhận những thành tích và kết quả của các đơn vị tham gia diễn tập, nhân dịp này, 2 tập thể và 2 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, 6 tập thể và 10 cá nhân được nhận Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh.

   Một số hình ảnh buổi diễn tập:

 

Công an tỉnh Bắc Ninh