Triệt xóa đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Đăng vào 19/09/2019
Công an huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) vừa điều tra làm rõ và ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Ngọc Lượng, 23 tuổi, ở xã Trạm Lộ, huyện Thuận Thành; Nguyễn Văn Hưng, 38 tuổi, ở huyện Mê Linh, Thành phố Hà Nội; Trần Văn Bào, 29 tuổi, ở huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Lợi dụng sơ hở trong thẩm định hồ sơ vay vốn của Công ty tài chính Fe Credit có trụ sở tài TP Hồ Chí Minh, 3 đối tượng đã bàn bạc làm giả chứng minh nhân dân để mở tài khoản nhân hàng nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phạm Ngọc Lượng là đối tượng chủ mưu trong vụ án, từng làm cộng tác viên của Công ty tài chính Fe Credit, trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh nên Lượng nắm rõ quy trình, thủ tục vay cũng như những kẽ hở trong việc thẩm duyệt hồ sơ cho vay. Do đó, Lượng nghĩ cách làm giả chứng minh nhân dân để mở tài khoản tại các ngân hàng nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mọi thông tin cá nhân trên mỗi chứng minh nhân dân giả được Lượng tìm kiếm trên hệ thống của Công ty tài chính Fe Credit; còn ảnh chân dung do Lượng cùng Nguyễn Văn Hưng, 38 tuổi, ở huyện Mê Linh, Thành phố Hà Nội tìm và thuê người chụp. Tiếp tay cho hành vi phạm tội của Lượng và Hưng là Trần Văn Bào.

Với những chiếc chứng minh nhân dân giả, Hưng và Lượng đưa những người được thuê chụp ảnh đến các ngân hàng mở tài khoản để thực hiện việc vay tiền của Công ty tài chính Fe Credit bằng điện thoại. Sau đó, Lượng rút tiền và chia cho các đối tượng. Với thủ đoạn đó, bước đầu điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thuận Thành xác định các đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền khoảng 1 tỷ đồng của Công ty tài chính Fe Credit.

Tiến hành khám xét, Công an huyện Thuận Thành đã thu giữ 74 con dấu giả của 41 Công an tỉnh, thành phố trên cả nước, 01 bộ máy tình để làm phôi chứng minh nhân dân giả, 01 máy khắc dấu, 01 máy in màu, 01 máy in đen trắng, 01 máy ép plastic và 9 chứng minh nhân dân giả.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục đấu tranh mở rộng.

Bài viết liên quan:http://cabn.vn/pages/news/4893/Cong-an-huyen-Thuan-Thanh-triet-pha-duong-day-lam-gia-con-dau-tai-lieu-cua-co-quan-to-chuc-de-lua-dao-chiem-doat-tai-san.html

Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị