Tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm nồng độ cồn, chất ma túy

Đăng vào 25/07/2019
Từ đầu năm đến nay, nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm xảy ra do tài xế sử dụng rượu bia hoặc ma túy gây nên. Nhằm tạo chuyển biến tích cực về TTATGT, kiềm chế TNGT, nhất là TNGT nghiêm trọng. Thời điểm này, cùng với lực lượng chức năng trên cả nước; Công an tỉnh đã triển khai quyết liệt, có hiệu quả đợt cao điểm tổng kiểm soát xe khách, xe container và xe mô tô, cương quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Trong đó tập trung kiểm tra, xử lý các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT như: nồng độ cồn, chất ma túy và chở quá số người quy định.

Quốc lộ 17, một trong những tuyến giao thông huyết mạch trên địa bàn tỉnh. Mỗi ngày tại đây có hàng nghìn lượt phương tiện lưu thông, trong đó tập trung nhiều xe container, xe có tải trọng lớn.

Để đảm bảo TT ATGT, hạn chế các trường hợp tài xế sử dụng chất kích thích. Công an tỉnh Bắc Ninh đã huy động lực lượng gồm các phòng của Công an tỉnh: CSGT, ma túy, quản lý hành chính về TTXH, kỹ thuật hình sự, cảnh sát bảo vệ mục tiêu và Công an huyện Thuận Thành. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Qua đó nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của nhân dân.

Công tác kiểm tra được lực lượng chức năng chia làm 2 ca/ngày, thực hiện kiểm tra đột xuất với lái xe; tập trung ở các Quốc lộ, Tỉnh lộ, nơi xuất phát hàng hóa, khu vực bến bãi, quán bar, nhà hàng và các nơi phức tạp về ANTT, ma túy. Việc kiểm tra được tiến hành bằng máy đo nồng độ cồn và que thử ma túy cho kết quả nhanh, chính xác.

Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng cũng gặp không ít khó khăn. Nhiều tài xế tỏ ra thiếu thiện chí, bất hợp tác hoặc chống đối. Tuy nhiên nêu cao tinh thần trách nhiệm, các cán bộ, chiến sỹ đã chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, điều lệnh CAND và văn hóa ứng xử với nhân dân, thực hiện nghiêm quy trình công tác.

Sau 7 ngày triển khai đợt cao điểm tổng kiểm soát xe khách, xe vận tải container và xe mô tô. Trên địa bàn tỉnh không để xảy ra TNGT và không có trường hợp dương tính với chất ma túy. Lực lượng CSGT tỉnh đã tổng kiểm tra gần 1700 trường hợp; lập biên bản xử lý gần 1000 trường hợp vi phạm, nộp về Kho bạc nhà nước 380 triệu đồng, tước GPLX đối với 17 trường hợp. Từ nay đến hết ngày 14.8, việc kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn, chất ma túy sẽ được lực lượng Công an tỉnh thực hiện thường xuyên, kiên trì và linh hoạt nhằm đạt kết quả toàn diện.

Để có những cung đường giao thông an toàn. Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của lực lượng chức năng, quan trọng nhất vẫn là ý thức tự giác và nhận thức của mỗi lái xe, chủ doanh nghiệp vận tải. Mặt khác, lực lượng chức năng cũng cần được hỗ trợ toàn diện từ các đơn vị hữu quan, được trang bị thêm thiết bị, công cụ hỗ trợ phát hiện nhanh, chính xác việc sử dụng ma tuý của người lái xe. Đồng thời nâng mức xử phạt đối với các trường hợp vi phạm để tăng tính răn đe.