73 năm ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2019): Tiếp nối truyền thống, liên tục lập công

Đăng vào 12/07/2019
Ngày 12/7/1946, với chiến công đặc biệt xuất sắc đập tan âm mưu của Quốc dân Đảng câu kết với quân đội Pháp nhằm lật đổ Chính phủ cách mạng non trẻ đã trở thành mốc son lịch sử vẻ vang- ngày truyền thống của lực lượng An ninh nhân dân Việt Nam anh hùng. 73 năm qua, cùng lực lượng An ninh cả nước, lực lượng An ninh Bắc Ninh không ngừng lớn mạnh, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ an ninh Quốc gia cũng như sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trong những năm đầu cách mạng và cuộc kháng chiến chống Pháp, lực lượng An ninh đã làm tốt công tác bảo vệ an toàn các cơ quan của Đảng, chính quyền các cấp trong điều kiện thường xuyên bị thực dân Pháp và tay sai tìm đủ mọi cách chống phá. Đồng thời đấu tranh trấn áp phản cách mạng, phá tề, trừ gian, triệt phá nhiều tổ chức gián điệp, nhen nhóm chính trị phản động.

Hòa bình lập lại, lực lượng An ninh tỉnh nhà đã tập trung đấu tranh, làm thất bại âm mưu, thủ đoạn của đế quốc Mỹ và tay sai lừa phỉnh, dụ dỗ, cưỡng ép đồng bào ta di cư vào Nam. Đồng thời, giữ vững an ninh, trật tự trong cải cách và sửa sai cải cách ruộng đất; bóc gỡ nhiều tổ chức gián điệp do địch cài lại và nhen nhóm các tổ chức phản động, góp phần phục vụ thắng lợi công cuộc khôi phục kinh tế, cải tạo và xây dựng CNXH ở địa phương.

Khi đế quốc Mỹ tổ chức chiến tranh phá hoại miền Bắc, lực lượng An ninh đã chủ động xây dựng và tổ chức phương án bảo vệ an toàn các cơ quan Đảng, chính quyền; đấu tranh loại trừ các cơ sở xã hội có thể bị địch lợi dụng; tổ chức bắt giữ nhiều toán gián điệp biệt kích. Không chỉ làm tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh đối với hậu phương lớn, nhiều cán bộ An ninh tình nguyện xung phong chi viện cho An ninh miền Nam, cùng chia lửa với tiền tuyến lớn và đều đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Sau ngày đất nước thống nhất, lực lượng An ninh tiếp tục dựa vào dân, chủ động đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu và hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động. Đặc biệt, với những chiến công xuất sắc trong giai đoạn này và trước đó, Phòng Chống gián điệp và chống phản động đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Từ khi tái lập tỉnh đến nay, lực lượng An ninh Công an tỉnh luôn vững vàng, kiên định, bám sát chủ trương chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an và của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, thực hiện tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền, phối hợp chặt chẽ với lực lượng Quân đội, Mặt trận tổ quốc, các ngành, các cấp, các đoàn thể và quần chúng nhân dân, phát huy vai trò nòng cốt triển khai có hiệu quả các biện pháp công tác góp phần giữ vững An ninh quốc gia trên địa bàn tỉnh, tạo môi trường ổn định để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Đặc biệt, thời gian gần đây, lực lượng An ninh Công an tỉnh đã đạt được 1 số kết quả nổi bật như:

Nắm chắc tình hình, chủ động triển khai thực hiện các phương án, kế hoạch đối phó với các tình huống phức tạp phát sinh, phòng ngừa, ngăn chặn, không để các thế lực thù địch, phần tử xấu lợi dụng chống phá, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh trong mọi tình huống. Bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm; hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đoàn khách quốc tế đến Bắc Ninh; các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội quan trọng diễn ra trên địa bàn; đặc biệt bảo vệ đoàn Chủ tịch Triều Tiên di chuyển qua địa bàn Bắc Ninh; phối hợp Cục A01 và các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm vụ việc 3 công dân Hàn Quốc nhiều ngày tụ tập, gây mất ANTT tại cổng trụ sở Công an tỉnh.

Triển khai có hiệu quả các biện pháp công tác đảm bảo an ninh mạng; đấu tranh mạnh với các đối tượng lợi dụng mạng xã hội hoạt động vi phạm pháp luật. Điển hình chủ động phát hiện, thu thập củng cố tài liệu, điều tra, kịp thời bắt giữ đối tượng Ngô Bá Khá ở Tam Sơn, TX Từ Sơn, qua đó đã góp phần ngăn chặn việc phát tán trên mạng xã hội các hành vi lệch chuẩn, tiêu cực trong giới trẻ được lãnh đạo Bộ Công an biểu dương, khen thưởng.

Tham mưu giải quyết ổn định tình hình phức tạp liên quan vụ vỡ quỹ tín dụng nhân dân xã Ngũ Thái, Thuận Thành. Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương liên quan nắm chắc tình hình, chủ động triển khai công tác đảm bảo ANTT khi người dân kéo đông người đến các cơ quan Nhà nước; tích cực tham mưu Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh quyết liệt chỉ đạo giải quyết, đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có biện pháp khắc phục những tồn tại và có trách nhiệm giải quyết quyền lợi của nhân dân gửi tiền tại quỹ tín dụng Ngũ Thái. Qua đó đã tạo sự đồng tình và tin tưởng của quần chúng nhân dân đối với quá trình giải quyết của các cơ quan chức năng, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được ổn định.

Tập trung đảm bảo ANTT, tham mưu xử lý hiệu quả vụ việc tập trug đông người đòi miễn thu phí tại trạm thu phí BOT Quốc lộ 18, địa phận huyện Quế Võ. Giải quyết ổn định tình hình phức tạp liên quan đến việc sử dụng thực phẩm bẩn tại Trường mầm non xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành. Ngay sau khi sự việc xảy ra, Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng chức năng và công an huyện Thuận Thành tập trung nắm tình hình, triển khai lực lượng đảm bảo an ninh, an toàn tại các trường học, không để người dân có hành vi quá khích, gây phức tạp về ANTT. Ngăn chặn kịp thời 3 đối tượng chuyên khiếu kiện tại địa phương có ý định tuyên truyền, vận động người dân tụ tập ra Hà Nội khiếu kiện, gây phức tạp; bắt, khởi tố 1 đối tượng về tội “Đưa trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”.

Tập trung chỉ đạo quyết liệt, toàn diện, giải quyết hiệu quả những vấn đề phức tạp về An ninh nông thôn, An ninh tôn giáo. Kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết thỏa đáng, đúng pháp luật các tranh chấp, mâu thuẫn, khiếu kiện trong nội bộ nhân dân, không để phát sinh thành điểm nóng, giữ vững ANTT, phục vụ tốt việc triển khai thực hiện các dự án phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Tập trung rà soát, nắm tình hình, ngăn chặn hoạt động thờ cúng “búp bê Kuman Thông” trên địa bàn. Đảm bảo ANTT các hoạt động tôn giáo thu hút đông tín đồ và nhân dân.

Tăng cường công tác quản lý cư trú người nước ngoài; thường xuyên hướng dẫn, chấn chỉnh các doanh nghiệp, cơ sở lưu trú và người nước ngoài chấp hành tốt các quy định của luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Công tác điều tra an ninh đảm bảo yêu cầu pháp luật, chính trị và nghiệp vụ, không để oan sai, bỏ lọt tội phạm. Điển hình khởi tố, điều tra vụ án “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Công tác kỹ thuật nghiệp vụ đảm bảo tuyệt đối bí mật, phục vụ hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng An ninh có chuyển biến tích cực, rõ nét.

Coi trọng việc xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc” trên địa bàn tỉnh; chú trọng tại các địa bàn, tuyến, lĩnh vực, mục tiêu trọng điểm về an ninh.

Trong từng giai đoạn cách mạng, Công an Bắc Ninh luôn coi trọng công tác xây dựng lực lượng An ninh đoàn kết, vững mạnh, tuyệt đối trung thành với Đảng, có phẩm chất đạo đức, có ý thức kỷ luật, tận tụy với công việc, liên hệ mật thiết với nhân dân, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với các cấp, các ngành, các lực lượng. Quan tâm xây dựng, củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy; xây dựng trụ sở, trang bị phương tiện phục vụ hiệu quả yêu cầu công tác, chiến đấu.

Những thành tích, chiến công vẻ vang của lực lượng An ninh Công an Bắc Ninh qua các thời kỳ cách mạng đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận. Vinh dự lực lượng Công an Bắc Ninh có gần 1000 tập thể, cá nhân được Chủ tịch nước tặng Huân chương, 01 đơn vị được Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và hàng trăm huân chương, huy chương các loại đã được trao cho các tập thể và cá nhân lực lượng An ninh Công an Bắc Ninh.

Nhiệm vụ phía trước còn hết sức nặng nề, mỗi CBCS An ninh Công an tỉnh sẽ không ngừng rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, nâng cao năng lực và hiệu quả công tác, đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi thực tế. Đồng thời, nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, chủ động phòng ngừa, chủ động tấn công; xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc ngay từ cơ sở, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc để mãi mãi xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân ./.

Phòng Công tác đảng và công tác chính trị