Chung kết Hội thao kỹ thuật nghiệp vụ chữa cháy và CNCH lực lượng PCCC cơ sở trong các KCN tỉnh Bắc Ninh lần thứ I

Đăng vào 28/06/2019
Để biểu dương lực lượng và phát huy tinh thần trách nhiệm của doanh nghiệp đối với công tác PCCC và CNCH góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở trong các KCN về tầm quan trọng của công tác PCCC&CNCH. Sáng 27/6/2019, Ban chỉ đạo PCCC và CNCH tỉnh, Công an tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chung kết Hội thao kỹ thuật nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở trong các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh lần thứ I.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao cờ lưu niệm cho các đội tuyển tham gia Hội thao.

Đến dự Chung kết Hội thao. Về phía Lãnh đạo tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng BCĐ PCCC&CNCH tỉnh; Nguyễn Hạnh Chung, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đình Lợi, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Ủy ban Mặt trật Tổ quốc tỉnh. Các đồng chí là đại diện Lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, đoàn thể của tỉnh – thành viên Ban Chỉ đạo PCCC và CNCH tỉnh và các đồng chí đại diện Lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố. Về phía Công an tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Long, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh và các đồng chí trong Ban Giám đốc Công an tỉnh.

Phát biểu khai mạc chung kết Hội thao, đồng chí Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng BCĐ PCCC&CNCH tỉnh, cho biết: Trong thời gian qua, tình hình cháy, nổ trên địa bàn toàn quốc nói chung và tỉnh Bắc Ninh nói riêng đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường gây thiệt hại lớn về người, tài sản của Nhà nước, doanh nghiệp và của nhân dân. Theo thống kê, trong 05 năm qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra 105 vụ cháy, làm 06 người chết, 06 người bị thương, thiệt hại về tài sản khoảng trên 641 tỷ đồng; nổ xảy ra 05 vụ, làm chết 04 người và bị thương 25 người. Nguyên nhân gây ra cháy nổ chủ yếu do nhiều doanh nghiệp, cơ sở trong KCN đã xây dựng từ lâu nên điều kiện an toàn PCCC chưa được bảo đảm; các công trình, dây chuyền sản xuất, hệ thống điện, hệ thống PCCC tình trạng xuống cấp do đã vận hành trong một thời gian dài; người đứng đầu các cơ sở sản xuất trong KCN chưa thực sự quan tâm đến công tác PCCC, chưa nhận thức rõ trách nhiệm cá nhân trong việc đôn đốc công nhân chấp hành các quy định an toàn PCCC. Việc đầu tư trang bị công cụ, phương tiện và tổ chức tập huấn, huấn luyện công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ cho lực lượng PCCC cơ sở còn nhiều hạn chế. Chính vì vậy, hầu hết các vụ cháy tại các KCN đều để lại hậu quả hết sức nặng nề, gây thiệt hại hàng chục tỷ, thậm chí hàng trăm tỷ đồng. Không chỉ thế, thiệt hại lớn hơn là có thể khiến công ty bị cháy không còn khả năng tái sản xuất, công nhân mất việc làm... ảnh hưởng nghiêm trọng đến ANTT cũng như phát triển kinh tế ở địa phương. Đằng sau các vụ cháy này là nỗi đau của những gia đình bị mất người thân; nhà đầu tư bị thiệt hại kinh tế; nỗi lo lắng của công nhân về một môi trường lao động thiếu an toàn. Đồng thời, đồng chí nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tổ chức Hội thao; mong muốn, thông qua Hội thao giúp lực lượng chữa cháy cơ sở tại các doanh nghiệp trong KCN hoàn thiện, nâng cao kỹ năng, khả năng thực hành các biện pháp PCCC&CNCH. Trên cơ sở đó, tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về PCCC&CNCH, xây dựng đơn vị an toàn về PCCC, nhất là thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCCC, góp phần phòng ngừa, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Từ năm 2017 đến nay, Ban chỉ đạo PCCC và CNCH tỉnh đã tổ chức thành công 06 Hội thao vòng loại tại 07 khu công nghiệp tập trung với 475 doanh nghiệp tham gia được chia thành 280 Đội tuyển thi đấu. Kết quả, đã lựa chọn ra 25 đội tuyển vào thi đấu vòng chung kết. Tại Hội thao, các đội tham gia ở 2 nội dung: Đội hình chạy 100m vượt rào, mở khóa cửa, lấy bình chữa cháy và chữa cháy khay xăng; Đội hình 4 người chạy tiếp sức 200m, mở khóa cửa, vượt hàng rào lửa, cứu nạn, cứu hộ, dùng bình chữa cháy chữa cháy khay xăng, triển khai vòi và lăng chữa cháy, di chuyển tài sản.

Vận động viên chạy 100m vượt rào.


Vận động viên dùng bình chữa cháy chữa cháy khay xăng.


Đồng chí
Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng BCĐ PCCC&CNCH tỉnh trao giải toàn đoàn cho các đơn vị.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, kịch tính, Hội thao thành công tốt đẹp, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Kết thúc Hội thao, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất toàn đoàn cho Đội PCCC cơ sở của Công ty TNHH Funing Precision Component (KCN Quế Võ); 2 giải Nhì cho Công ty TNHH Sam Sung Display Việt Nam (KCN Yên Phong) và Công ty TNHH Hal Việt Nam – Chi nhánh Bắc Ninh (KCN VSIP); 3 giải Ba, 4 giải Khuyến khích cho các đội có thành tích tại Hội thao; đồng thời, trao các giải phụ ở từng nội dung thi của Hội thao. Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen và Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen cho những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chuẩn bị và tổ chức Hội thao.

Những nội dung tập luyện và thi đấu tại Hội thao là những kỹ năng thiết thực giúp lực lượng PCCC cơ sở nâng cao năng lực xử lý tình huống, triển khai đội hình và sử dụng thành thạo phương tiện chữa cháy được trang bị tại cơ sở khi có cháy xảy ra. Hội thao còn góp phần nâng cao ý thức PCCC của người đứng đầu các doanh nghiệp góp phần bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn trong các khu công nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh.

Nguyễn Tiến Khánh - Phòng Tham mưu