Tình hình và phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm liên quan “Tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh

Đăng vào 24/06/2019
Thời gian qua, tình trạng cho vay và hoạt động cầm đồ với lãi suất cao trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh diễn biến rất phức tạp. Nguyên nhân là do nhu cầu vay tín dụng của người dân rất lớn, nhưng thủ tục vay vốn tại các ngân hàng và tổ chức tín dụng còn phức tạp, trong khi đó thủ tục của các đối tượng cho vay lãi nặng rất đơn giản, chỉ cần chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân) và sổ hộ khẩu là người dân có thể vay tiền. Ngoài ra, còn một bộ phận người dân, nhất là thanh niên ham mê cờ bạc, gameonline… đã vay lãi nặng để sử dụng vào mục đích không chính đáng.

Đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng “tín dụng đen" thường lợi dụng danh nghĩa của các cơ sở kinh doanh dịch vụ để hoạt động (như công ty đòi nợ thuê, công ty mua bán nợ, công ty tư vấn tài chính,…); hoặc các tổ chức hoạt động biến tướng dưới các hình thức như khuyến mãi, hoa hồng, huy động vốn để đầu tư, ủy thác đầu tư, đầu tư trái phiếu với lãi suất cao…; các cá nhân cho vay tài chính bất hợp pháp như cho vay đáo hạn ngân hàng với lãi suất cao, “vay nóng” tiêu dùng…; các cơ sở, cá nhân huy động vốn với lãi suất cao bất thường (chơi hụi, họ, phường…) hoặc góp vốn dưới hình thức kinh doanh đa cấp để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Các đối tượng sử dụng nhiều chiêu thức như: Phát, dán tờ rơi tại các địa điểm công cộng, tuyến giao thông, cột điện, tường rào, nơi có nhiều người qua lại hoặc quảng cáo qua điện thoại, qua mạng xã hội zalo, facebook, cấu kết thành lập những ổ nhóm đòi nợ thuê, siết nợ thuê... Thủ tục cho vay tiền nhanh gọn, không cần thế chấp; khi đến vay tiền, người dân chỉ cần cung cấp bản photo giấy tờ cá nhân như: Chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy phép lái xe... Sau đó, các đối tượng sẽ tiến hành làm hợp đồng vay mượn, trả góp, trong đó có kèm theo lãi suất rất cao (từ 3.000đ - 8.000đ/01 triệu/01 ngày), nhưng hợp đồng không ghi quá mức lãi suất mà pháp luật quy định. Ngoài ra, một số trường hợp cần tiền kinh doanh, đáo hạn ngân hàng, thua cờ bạc... sẵn sàng "vay nóng" hoặc mượn tiền trả góp theo ngày (với lãi suất từ 15 - 30%/tháng).

Khi đến hạn, nếu người vay không trả đủ lãi, sẽ bị cộng vào tiền gốc. Cứ như vậy, số tiền nợ càng nhiều; khi người vay không còn khả năng chi trả, đối tượng sẽ đe dọa hành hung, bắt cóc, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, khủng bố tinh thần, cưỡng đoạt tài sản, thậm chí đe dọa người thân nhằm tạo sức ép buộc phải bán nhà cửa, tài sản để trả nợ; nhiều người do lo sợ, không dám tố cáo hoặc không hợp tác với cơ quan Công an để điều tra, xử lý đối tượng.

Hoạt động “tín dụng đen” đã và đang gây hậu quả nặng nề cho xã hội, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự, gây bức xúc trong nhân dân; các vụ việc nảy sinh từ hoạt động “tín dụng đen” như tranh chấp địa bàn, đòi nợ, siết nợ thuê, dẫn đến các hành vi gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, cướp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản... diễn biến phức tạp.

Trước tình hình trên, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh đã tham mưu Tỉnh ủy - UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành và chính quyền cơ sở tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn “tín dụng đen”; đồng thời chỉ đạo mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp với loại tội phạm này. Chỉ trong 03 tháng (từ 20/02/2019 đến 20/5/2019), Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã xác lập, phá thành công 15 chuyên án, bắt khởi tố 18 vụ, 50 bị can phạm tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” theo quy định tại Điều 201 Bộ luật hình sự 2015; xử lý hành chính 41 vụ, 43 cá nhân liên quan, số tiền thu phạt trên 400 triệu đồng.

Từ sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm liên quan đến “tín dụng đen” bước đầu tạo sự chuyển biến tích cực, tạo được niềm tin, sự ủng hộ của quần chúng nhân dân, tạo được sự răn đe đối với các băng nhóm hoạt động trên lĩnh vực “tín dụng đen”.

Để phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh, vô hiệu hóa và xử lý triệt để các băng nhóm, đối tượng cho vay nặng lãi, đòi nợ, siết nợ thuê, người dân cần hiểu rõ những phương thức, thủ đoạn của tội phạm liên quan đến hoạt động này và hậu quả của nó gây ra cho bản thân và gia đình, nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa, không tiếp tay hoặc để các đối tượng lợi dụng hoạt động. Người dân cần tích cực tham gia lên án, tố giác, hỗ trợ lực lượng chức năng đấu tranh, xử lý các vi phạm liên quan đến “tín dụng đen"; kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật trong hoạt động “tín dụng đen", đòi nợ, siết nợ thuê.

Đối với những người đang tham gia vào hoạt động “tín dụng đen", bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc bị đe dọa, hành hung, cưỡng đoạt tài sản, cần đến ngay cơ quan Công an nơi gần nhất để trình báo hoặc gọi điện theo đường dây nóng số điện thoại 0222.3822558 của Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh để được hỗ trợ, hướng dẫn./.

Phòng Tham mưu