Xác minh làm rõ đơn tố giác bị xâm phạm chỗ ở trái phép của anh Nguyễn Hữu Chuyền, SN 1986 ở Dư Xá, Ninh Xá, Thuận Thành, Bắc Ninh

Đăng vào 07/06/2019
Ngày 21/5/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh có Công văn số 1730/UBND-NC về việc giao Công an tỉnh xác minh làm rõ nội dung đơn của anh Nguyễn Hữu Chuyền, SN 1986 ở Ninh Xá, Thuận Thành, Bắc Ninh (là người khuyết tật bị liệt hai chân), tố giác anh Nguyễn Bá Khánh, SN 1976 ở thôn Trung, Cảnh Hưng, Tiên Du, Bắc Ninh có hành vi "Xâm phạm chỗ ở trái phép”.

Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo lực lượng chức năng xác minh giải quyết, làm rõ vụ việc; xác định đây là vụ việc tranh chấp đất đai dân sự. Nội dung cụ thể như sau:

Năm 2006, anh Nguyễn Bá Khánh có 01 mảnh đất tại thôn Trung, Cảnh Hưng, Tiên Du, Bắc Ninh (trên đất này có căn nhà mái ngói cấp 4 và sau này được Khánh cải tạo xây dựng thành ngôi nhà 2 tầng như hiện nay) được UBND huyện Tiên Du cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AE 925383; thửa đất số 111b; diện tích 237m2.

Năm 2015, do cần tiền anh Khánh đã chuyển nhượng thửa đất trên cho anh Lê Văn Tiệp, SN 1988 ở Thất Hùng, Kinh Môn, Hải Dương để anh Tiệp đặt ngân hàng lấy 50 triệu đồng đưa cho anh Khánh vay (hàng tháng anh Khánh thực hiện nghĩa vụ đưa tiền lãi xuất cho anh Tiệp để thanh toán lãi vay ngân hàng), thống nhất khi nào anh Khánh trả đủ khoản vay thì anh Tiệp phải chuyển nhượng trả lại đất.

Đầu năm 2016, do cần tiền anh Tiệp đã đòi anh Khánh số tiền 50 triệu đồng. Anh Khánh không có tiền nên đã gặp anh Vương Đình Hào, SN 1975 ở Đồng Quang, Quốc Oai, Hà Nội để vay. Anh Khánh thống nhất với anh Tiệp là chuyển nhượng quyền sử dụng mảnh đất trên cho anh Hào để anh Hào thế chấp vào ngân hàng vay số tiền 150 triệt đồng đưa cho anh Khánh. Anh Hào nhận lời nhưng thống nhất cho chị Nguyễn Thị Tuyết, SN 1977 ở xóm 1, Đồng Lư, Đồng Quang, Quốc Oai, Hà Nội đứng tên. Ngày 19/01/2016, anh Khánh, anh Tiệp, chị Tuyết và anh Hào cùng đến Văn phòng công chứng Công Thành ở TX Từ Sơn để làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa anh Tiệp và chị Tuyết. Đồng thời tại đây anh Khánh, anh Tiệp, chị Tuyết viết bản cam kết về nội dung đã thỏa thuận với nhau từ trước, thể hiện anh Khánh đồng ý để chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho chị Tuyết; anh Khánh có nghĩa vụ làm việc với chị Tuyết về các thủ tục pháp lý và tiền bạc, sau khi anh Khánh hoàn thành nghĩa vụ với chị Tuyết thì chị Tuyết có trách nhiệm trả lại sổ đỏ cho anh Khánh. Chị Tuyết không được bàn giao - bán - chuyển nhượng sổ đỏ cho bên thứ 3 nếu không được sự cho phép của anh Khánh. 

 Ngày 21/01/2016, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được Văn phòng đăng ký đất đai huyện Tiên Du xác nhận và bổ sung vào phần những thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngày 25/01/2016, anh Khánh và anh Hào đã thảo hợp đồng vay vốn thế chấp, nội dung anh Hào cho anh Khánh vay số tiền 150 triệu đồng với lãi xuất 01% /tháng và thời hạn vay là từ 01 đến 05 năm, đồng thời hợp đồng nêu rõ tài sản anh Khánh thế chấp là thửa đất số 111b; tờ bản đồ số 04 mang tên anh Khánh (cũ). Hợp đồng vay vốn được ký kết xong. Anh Khánh trả cho anh Tiệp 50 triệu đồng và chi tiêu cho công việc cá nhân số tiền còn lại.

Ngày 23/6/2016, chị Tuyết lại chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất đó cho chị Nguyễn Thị Nhung, SN 1974 ở xóm 2, Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội. Ngày 14/7/2016, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bắc Ninh đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CĐ 234008 cho chị Nhung.

Ngày 03/2/2018, anh Nguyễn Hữu Chuyền (tên gọi khác: Hoành), SN 1986, ở Dư Xá, Ninh Xá, Thuận Thành, Bắc Ninh (là người khuyết tật bị liệt hai chân, phải đi lại bằng xe lăn), là Giám đốc trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật, địa chỉ tại số 71, Yên Lăng, Thạnh Quang, Đống Đa, Hà Nội có mua lại thửa đất trên của chị Nhung để mở trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật với giá là 600 triệu đồng. Ngày 05/02/2018, anh Chuyền và chị Nhung đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chứng thực bởi Văn phòng công chứng Công Thành. Ngày 08/02/2018, anh Chuyền được Chi nhánh văn phòng đất đai huyện Tiên Du xác nhận vào phần nội dung thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất trên mang tên chị Nguyễn Thị Nhung.

Cuối năm 2018, anh Chuyền có kế hoạch cải tạo làm cơ sở dạy nghề cho người khuyết tật, có đến thửa đất đã mua của chị Nhung thì lúc này anh Khánh ngăn cản. Anh Chuyền liên lạc với chị Nhung nhưng không có kết quả; kể từ đó đến nay anh Chuyền nhiều lần quay lại để đòi quyền lợi thì bị anh Khánh cương quyết không cho xâm phạm đến khuôn viên, tài sản trên thửa đất mình đang ở.

Ngày 12/4/2019, anh Chuyền tiếp tục quay lại đòi đất, thì giữa anh Chuyền và anh Khánh đã xảy ra to tiếng cãi chửi nhau, tuy nhiên chưa có thiệt hại gì về sức khỏe, tải sản của cả hai bên. Cùng ngày anh Khánh có đơn trình báo gửi UBND xã Cảnh Hưng và Công an xã Cảnh Hưng, Tiên Du, Bắc Ninh để đề nghị bảo vệ quyền lợi; sau đó anh Chuyền cũng làm đơn tố cáo anh Khánh có hành vi chiếm dụng nhà ở, đe dọa tính mạng.

Sau khi tiếp nhận đơn, chính quyền xã Cảnh Hưng đã nhiều lần hòa giải, đồng thời đề nghị hai bên giải quyết theo luật dân sự không xâm phạm đến quyền lợi, tính mạng, sức khỏe, tài sản của nhau. Tại cơ quan điều tra, anh Khánh và anh Chuyền cam kết không xâm hại đến sức khỏe và tài sản của nhau, anh Khánh sẽ gửi đơn khởi kiện dân sự đến Tòa án nhân dân huyện Tiên Du; anh Chuyền cam kết giữ nguyên hiện trạng thửa đất như hiện nay cho đến khi có kết luận của cơ quan chức năng, tuyệt đối không xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác.

Đây là vụ việc tranh chấp đất đai dân sự. Cơ quan điều tra đã giải thích, yêu cầu các bên tuân thủ pháp luật, giữ nguyên hiện trạng và định hướng giải quyết dân sự nội dung sự việc trên, anh Khánh và anh Chuyền cũng đã cam kết chấp hành. Thời gian tới, Giám đốc Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo lực lượng chức năng điều tra làm rõ tính chất vụ việc, nhất là với nhóm người ngoài địa bàn có hành vi cho vay tiền và chuyển nhượng lòng vòng mảnh đất trên, không thực hiện đúng cam kết khi tiến hành làm hợp đồng vay tiền với anh Khánh, để giải quyết xử lý theo đúng quy định của pháp luật./.

Phòng Tham mưu