Công an tỉnh Bắc Ninh tăng cường kiểm soát nồng độ cồn và ma túy của lái xe

Đăng vào 15/05/2019
Để chủ động phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi vi phạm của người điều khiển xe mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn và các hành vi vi phạm pháp luật khác, góp phần kiềm chế, giảm TNGT, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bắc Ninh triển khai Kế hoạch chuyên đề xử lý hành vi vi phạm quy định về ma túy và nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện cơ giới khi tham gia giao thông.

Lực lượng CSGT kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện

Theo đó, Công an các đơn vị, địa phương sẽ huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, tuần tra, kiểm soát và xử lý các hành vi vi phạm của người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn trên tất cả các tuyến giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Công an các huyện, thị xã, thành phố chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tổ chức ký cam kết không sử dụng ma túy, rượu, bia và các chất kích thích khác khi lái xe. Qua đó, nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật, hình thành thói quen “Đã uống rượu, bia thì không lái xe”; từng bước xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng; góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn.

Tuyến, địa bàn: Triển khai trên tất cả các tuyến giao thông trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung tại các tuyến, địa bàn đô thị nơi có nhiều quán ăn, nhà hàng, dịch vụ; khu vực phức tạp về ANTT, ma túy...

Đối tượng kiểm soát: Tất cả người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, trong đó tập trung vào người điều khiển phương tiện ô tô chở khách, ô tô chở hàng hóa, xe con; mô tô, xe gắn máy...

Thời gian thực hiện: Từ nay đến hết ngày 20/12/2019.

Qua đó, đánh giá thực trạng người điều khiển xe mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông để phát hiện những tồn tại, bất cập trong quản lý người lái xe, đề nghị cơ quan chức năng khắc phục.

Trong 5 tháng đầu năm 2019, lực lượng CSGT Công an tỉnh Bắc Ninh đã lập biên bản và xử lý 495 trường hợp vi phạm điều khiển xe mà trong hơi thở hoặc máu có nồng độ cồn. Phối hợp bắt 10 vụ các đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đã quy định mức phạt rất nặng đối với hành vi người điều khiển xe mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông, cụ thể:

          1. Hành vi vi phạm về nồng độ cồn

          - Đối với người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô:

          + Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở (theo Điểm a, Khoản 6, Điều 5). Ngoài ra, người điều khiển xe còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng (theo Điểm b, Khoản 12, Điều 5) .

          + Phạt tiền từ 7 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở (theo Điểm b, Khoản 8, Điều 5). Ngoài ra, người điều khiển xe còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 3 tháng đến 5 tháng (theo Điểm d, Khoản 12, Điều 5).

          + Phạt tiền từ 16 triệu đồng đến 18 triệu đồng đối với người điều khiển xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở (theo Điểm a, Khoản 9, Điều 5); hoặc không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ (theo điểm b, Khoản 9, Điều 5). Ngoài ra, người điều khiển xe còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 4 tháng đến 6 tháng (theo Điểm đ, Khoản 12, Điều 5).

          - Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, các loại xe tương tự xe gắn máy mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn thì mức phạt cao nhất là 4 triệu đồng (Điều 6 Nghị định 46).

          - Đối với người điều khiển xe máy kéo, xe máy chuyên dùng mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn thì mức phạt cao nhất là 7 triệu đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung: Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 1 - 4 tháng, tùy vào mức độ vi phạm về nồng độ cồn (Điều 7 nghị định 46).

          2. Hành vi điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà trong cơ thể có chất ma túy

          - Đối với người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô: Khoản 11 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định, người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô mà trong cơ thể có chất ma túy sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng (trong trường hợp có Giấy phép lái xe) hoặc phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng (trong trường hợp không có Giấy phép lái xe hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe).

          - Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy: Căn cứ khoản 11 điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, trong trường hợp này người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy thì sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng (trong trường hợp có Giấy phép lái xe) hoặc phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng (trong trường hợp không có Giấy phép lái xe hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe).

          - Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng: Theo khoản 8 Điều 7 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 22 tháng đến 24 tháng (trong trường hợp có Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ) hoặc phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng (trong trường hợp không có Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ) khi điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy.

Phòng Tham mưu