Thủ tướng: Mong Bắc Ninh tiếp tục là một trong những địa phương giàu có nhất nước

Đăng vào 20/02/2017
Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Bắc Ninh tiếp tục là một trong những địa phương giàu có nhất cả nước, hướng đến trở thành một trong những thành phố sáng tạo nhất thế giới, làm hình mẫu cho sự phát triển nhanh và bền vững.

Tối 12/2, tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc – thành phố Bắc Ninh, đã diễn ra Lễ kỷ niệm 185 năm thành lập và 20 năm tái lập tỉnh Bắc Ninh (1/1997-1/2017) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, lãnh đạo các bộ, nghành, địa phương và đông đảo nhân dân địa phương tham dự buổi lễ.

Cách đây vừa tròn 20 năm, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội khoá IX tại kỳ họp thứ 10, ngày 1/1/1997 tỉnh Bắc Ninh chính thức hoạt động theo đơn vị hành chính mới. Sau 20 năm xây dựng và phát triển, đến nay Bắc Ninh trở thành một trong những đầu tàu của cả nước với nhiều chỉ tiêu kinh tế, xã hội đứng trong tốp dẫn đầu.

Những ngày đầu tái lập tỉnh, Bắc Ninh gặp muôn vàn khó khăn, thách thức bởi có điểm xuất phát thấp về kinh tế, chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, kết cấu hạ tầng vừa thiếu, vừa yếu, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn…

Song được sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của Trung ương, với ý chí, nghị lực và quyết tâm cao của toàn Đảng bộ, chính quyền và người dân, Bắc Ninh đã phát triển vượt bậc sau 20 năm được khẳng định trên tất cả các lĩnh vực. Nổi bật nhất là tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, duy trì ở mức hai con số, giai đoạn sau cao hơn giai đoạn trước. Năm 2016, GRDP theo giá hiện hành của tỉnh ước đạt hơn 125 nghìn tỷ đồng (theo giá so sánh 1994 ước đạt 25.996 tỷ đồng, gấp 15,2 lần năm 1997); bình quân 20 năm tăng 15,1%/năm.

Từ một tỉnh thuần nông, sau 20 năm tái lập, nhân dân Bắc Ninh đã kiến thiết thành một tỉnh phát triển theo hướng công nghiệp hiện đại, với hệ thống các KCN tập trung, CCN, mạng lưới giao thông, đô thị đồng bộ. Tỉnh Bắc Ninh thu hút số vốn đầu tư lên tới hơn 13,1 tỷ USD, với 1.036 dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư (trong nước là 369, FDI là 667).

Nhiều năm liền Bắc Ninh đứng trong Top đầu cả nước về thu hút đầu tư, năm 2016 xuất siêu đạt khoảng 6,5 tỷ USD, góp phần đáng kể trong việc dịch chuyển cán cân thương mại của cả nước từ nhập siêu chuyển dần sang xuất siêu.

Sau 20 năm tái lập, đến nay Bắc Ninh đã khẳng định vị thế mới của tỉnh trong công cuộc phát triển của đất nước, đưa Bắc Ninh trở thành một trong những đầu tàu của cả nước với nhiều chỉ tiêu kinh tế, xã hội đều nằm trong tốp đầu của cả nước.

Những thành quả đạt được sau 20 năm là tiền đề để đưa Bắc Ninh sớm trở thành thành phố trực thuộc trung ương vào những năm 20 của thế kỷ 21 theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho tỉnh Bắc Ninh.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Bắc Ninh không được chủ quan với những gì đang có, phải không ngừng đổi mới, tìm ra các giải pháp đột phá về thể chế, về môi trường kinh doanh, nhằm phát huy tốt hơn nữa nền tảng hiện có, là một công xưởng sản xuất các sản phẩm của nền công nghiệp điện tử, công nghệ cao hàng đầu ở khu vực và thế giới;

Bắc Ninh không chỉ là hình mẫu phát triển có tính đột phá trong lĩnh vực công nghiệp điện tử và công nghệ cao mà cả trong nông nghiệp chất lượng cao, nông nghiệp hữu cơ phát triển đẳng cấp quốc tế, trong tương lai Bắc Ninh là tấm gương của cả nước trong phát triển công nghệ tiên tiến với các ứng dụng chính quyền số... để xây dựng Bắc Ninh trở thành một đô thị hiện đại, thông minh đăng cấp thế giới;

Tập trung làm tốt công tác xây dựng Đảng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền các cấp, tăng cường kỷ luật, kỷ cương.Kiên quyết kiên trì thực hiện nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII)..

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho tỉnh Bắc Ninh.

Bá Đoàn