Gương sáng phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”

Đăng vào 20/12/2016
“Nhanh nhạy, mưu trí, dũng cảm, không ngại gian khổ, nguy hiểm, có trách nhiệm với công việc…”
- Đó là những nhận xét của đồng đội về Đại úy Kiều Quang Hà, Đại Đội trưởng Đại Đội Cảnh sát cơ động, thuộc Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động (Công an tỉnh). Anh là tấm gương điển hình phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, giai đoạn 2010- 2015.

Đại úy Kiều Quang Hà.

Vào ngành Công an từ năm 2000, anh được phân công công tác tại Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động. Là chiến sỹ trẻ, công việc lại thường xuyên tiếp xúc với mặt trái xã hội nhưng anh luôn giữ vững phẩm chất đạo đức cách mạng của người chiến sỹ Công an nhân dân, không ngừng phấn đấu rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Mỗi khi được lãnh đạo đơn vị giao việc, anh luôn hăng hái, thực hiện nghiêm các yêu cầu, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, bảo đảm đúng quy trình, quy định của ngành.

Năm 2013 anh được tổ chức tín nhiệm phân công làm Đại Đội trưởng Đại Đội Cảnh sát cơ động. Với cương vị là người chỉ huy, anh luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong những phần việc khó. Chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình công tác, phân công, sắp xếp nhiệm vụ cho chiến sỹ trong Đội một cách khoa học, phát huy được thế mạnh, sở trường của từng anh em. Mặt khác, tổ chức cho anh em nghiên cứu, tìm hiểu các quy định về Luật Hình sự cũng như các văn bản quy định của ngành về công tác tuần tra vũ trang, cơ động chiến đấu.

Với sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu, Đại úy Kiều Quang Hà được Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh, Bộ Công an và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen; nhiều năm liền được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở…

Để nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn, anh trực tiếp đi khảo sát, nắm tình hình tại các địa bàn, tuyến trọng điểm về an ninh trật tự. Trên cơ sở đó, chủ động tham mưu cho lãnh đạo đơn vị xây dựng kế hoạch và triển khai lực lượng tổ chức tuần tra, mật phục. Từ năm 2010 đến nay, anh cùng đồng đội phát hiện và bắt giữ hàng trăm đối tượng phạm tội quả tang như: Cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản, tàng trữ trái phép chất ma túy, chống người thi hành công vụ, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng…

Điển hình là đêm ngày 1- 6- 2011, tổ tuần tra kiểm soát do anh làm tổ trưởng đang làm nhiệm vụ tại KCN Yên Phong thì phát hiện và bắt giữ 15 đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản tại Công ty Sam sung Việt Nam. Tang vật thu giữ: 1 xe tải cẩu; 2 xe taxi chở các thanh kẽm chúng trộm cắp được (trị giá tài sản khoảng 300 triệu đồng); cùng các tang vật khác như: Dao, kiếm, cây đao, búa đinh…

Gần đây nhất, vào hồi 10 giờ ngày 15- 4, tại Phố Mới, phường Đồng Nguyên (thị xã Từ Sơn) anh và đồng đội bắt quả tang đối tượng Trương Thanh Trì, sinh  năm 1983, ở khu phố Nguyễn Giáo, phường Đồng Nguyên có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu 79 viên ma túy tổng hợp có trọng lượng 7,436 gam; 9 túi nilon bên trong chứa ma túy đá, trọng lượng 3,587 gam cùng một số vật dụng khác lien quan.

Bên cạnh đó, anh cùng đồng đội trấn áp các đối tượng tụ tập có biểu hiện đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng trên địa bàn thành phố Bắc Ninh. Bản thân anh được lãnh đạo tin tưởng, tăng cường cho các đơn vị nghiệp vụ (Công an tỉnh) và Công an các huyện, thị xã, thành phố giải quyết nhiều điểm phức tạp về an ninh nông thôn, tham gia bắt giữ các đối tượng hình sự nguy hiểm.

Đại úy Kiều Quang Hà cho biết: “Là người chỉ huy Đại đội, đây là niềm vinh dự nhưng cũng là nhiệm vụ nặng nề với nhiều khó khăn thử thách ở phía trước. Chính vì vậy, trong công tác chiến đấu, học tập và rèn luyện, tôi luôn lấy 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân làm kim chỉ nam cho mọi hành động, làm phương châm để phấn đấu. Đặc biệt, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tiếp thêm cho tôi nhiều bài học, kinh nghiệm quý trong công tác đấu tranh ngăn ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội”.

Bài, ảnh: Minh Phương