Trùm xã hội đen Bắc Ninh được điều tra lại tội danh khiến lĩnh án tử

Đăng vào 14/12/2016
Để kết án đúng tội, Toà tối cao đã huỷ một phần bản án ở hành vi tàng trữ ma tuý của Nguyễn Văn Hoàn, đồng thời tiếp tục làm rõ việc ông trùm đất Kinh Bắc này đứng đầu “xưởng” sản xuất ma tuý tổng hợp hay không.

Dự kiến trung tuần tháng 5, Nguyễn Văn Hoàn, trùm xã hội đen Bắc Ninh sẽ bị đưa ra xét xử lưu động tại trại tạm giam công an tỉnh Bắc Ninh về hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Theo bản án sơ thẩm, Hoàn có hùn vốn với anh Hoàng Văn Hải, trú tại thị trấn Lim (Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) để làm ăn nhưng sau này đã đòi lại 2,5 tỷ đồng tiền đóng góp. Anh Hải xin khất để thu xếp.

Tối 3/5/2012, Hoàn điện thoại cho anh Hải bảo đến phòng nhạc của bị cáo để nói chuyện. Tại đây, anh Hải được khoảng 20 thanh niên bặm trợn “tiếp đón”. Mặc dù anh Hải đề nghị được đặt lại chiếc ô tô BMW X5 để hôm sau mang tiền đến trả nhưng Hoàn không đồng ý và lệnh đàn em chắn cửa không cho về.

Anh Hải bị Hoàn cùng đàn em đánh bằng búa, bắt viết giấy nhận nợ 2,5 tỷ đồng và giữ đến trưa hôm sau. Nạn nhân được thả về khi người vợ biết sự việc và trình báo Công an.

Hơn một tháng sau, Hoàn bị bắt tạm giam về hành vi giữ người trái pháp luật, gây rối trật tự công cộng. Khám xét nhà ở của bị can, công an thu được hai hộp sắt chứa ma tuý, 6 khẩu súng, đạn quân dụng, dụng cụ, máy móc và thiết bị cùng nhiều loại bột, hoá chất để sản xuất ma tuý.

Tại phiên toà sơ thẩm, Hoàn phủ nhận, không biết gì về số ma tuý bị thu giữ và cho rằng số hàng đó là của Bùi Quang Sơn, người được anh ta thuê trước đó làm quản lý phòng nhạc ở thành phố Bắc Ninh. Tổng số ma tuý được xác định là gần 2 kg gồm một bánh heroin, ma tuý tổng hợp…

TAND tỉnh Bắc Ninh đã tuyên phạt Hoàn tử hình cho các tội danh: Tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý; Bắt giữ người trái pháp luật; Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng; Gây rối trật tự công cộng. Hoàn kháng cáo xem xét lại tội danh và hình phạt.

Toà phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội quyết định huỷ một phần bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bắc Ninh để giám định hàm lượng chất ma tuý với tội danh Tàng trữ trái phép chất ma tuý của Nguyễn Văn Hoàn để điều tra lại.

Quá trình điều tra lại vụ án, cơ quan cảnh sát xác định, ngôi nhà mới xây ở gần cổng đền Bà Chúa Kho của Hoàn có cầu thang lên tầng tum rất nhỏ. Việc đưa máy dập viên ma tuý qua lối đi này cần phải có nhiều người tham gia. Công an không chỉ thu giữ ma túy tại tầng tum mà còn tìm thấy trong nhiều phòng khác của căn nhà. Việc Hoàn cho rằng không biết số ma tuý mà cơ quan chức năng thu giữ là không có cơ sở.

Bản thân Hoàn đã khai nhận và chịu trách nhiệm trước pháp luật về số lượng ma tuý mà cảnh sát thu giữ trong nhà anh ta. Cùng với Sơn, Hoàn có hành vi tàng trữ gần 2 kg ma tuý các loại. Tuy nhiên Sơn đang bỏ trốn và bị truy nã.

Riêng đối với máy dập viên, dụng cụ và các nguyên liệu, hoá chất… cơ quan chức năng xác định Hoàn có dấu hiệu của tội sản xuất trái phép chất ma tuý nên tiếp tục củng cố hồ sơ khi có căn cứ sẽ xử lý sau.

Theo hồ sơ, Hoàn sở hữu thành tích bất hảo gồm 6 tiền án, tiền sự. 17 tuổi, Hoàn thụ án một năm tù vì Gây rối trật tự công cộng. 7 năm sau, hắn vào trại cho tội Cướp giật tài sản. Sau khi ra trại, Hoàn tiếp tục dính án các tội Trộm cắp tài sản, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Sau khi ra tù, Hoàn thu nạp đàn em từ khắp các tỉnh phía Bắc như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn... và một số "tay chân" của hắn trước đây từng là bạn tù trong trại giam. Ở đất Kinh Bắc, dưới trướng của ông trùm này lúc nào cũng có cả chục tên sẵn sàng đâm thuê, chém mướn, tham gia các vụ đòi nợ thuê.

Trong các vụ thanh trừng các băng nhóm, bảo kê nhà hàng, quán bar... Hoàn không bao giờ ra mặt trực tiếp mà với vai trò “đại ca”, thường đứng sau chỉ đạo đàn em thực hiện. Bản thân Hoàn đi đâu cũng mang theo súng, lựu đạn, ngay cả khi anh ta di chuyển từ nhà này sang nhà khác của mình, cách vài trăm mét.

Mai Chi

vz