Phát huy hiệu quả mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”

Đăng vào 16/08/2022

Một buổi diễn tập phương án chữa cháy tại tổ liên gia an toàn PCCC thuộc khu phố 2, phường Suối hoa. Tình huống giả định xảy ra cháy tại 1 nhà kinh doanh, khói bốc nghi ngút, chuông báo cháy báo động toàn bộ những nhà xung quanh, hàng xóm ngay lập tức lao đến phá khóa cửa, đưa nạn nhân ở tầng 1 nhanh chóng thoát ra ngoài, 2 bố con trên tầng 2 cũng được an toàn qua đường ban công nhà bên cạnh. Người dân đồng thời gọi tới đường dây nóng của phường, chỉ sau vài phút tổ trực ban đã có mặt, hỗ trợ dập tắt đám cháy.

Mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” gồm từ 5 hộ gia đình trở lên gồm nhà để ở, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh liền kề nhau. Mỗi hộ gia đình trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay và tối thiểu 1 dụng cụ phá dỡ. Các phương tiện này sẽ được để ở nơi dễ thấy, dễ lấy nhằm kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra.

Điểm nổi bật trong mô hình là mỗi hộ gia đình lắp đặt 1 chuông báo cháy tại tầng 1, lắp đặt 2 nút ấn báo cháy ở các vị trí phù hợp. Nút ấn và chuông báo cháy của các hộ gia đình trong tổ liên gia được liên kết với nhau, để kịp thời tương trợ nhau khi có tình huống, sự cố cháy, nổ xảy ra trên địa bàn

 Một mô hình tổ liên gia an toàn PCCC khác tại thôn Ấp Đồn, xã Yên Trung, huyện Yên Phong. Ngay sau khi xảy ra cháy, tất cả hàng xóm xung quanh đều nhanh chóng cứu người, cứu hàng và chữa cháy. Hệ thống chuông báo cháy cũng được kết nối với các hộ dân thành viên. Thay vì ban công, lối thoát nạn của những nhà dân ở đây là sân thượng và được thiết kế để có thể chạy thông sang các nhà xung quanh. Điểm khác biệt ở đây là người dân tự góp tiền mua một máy bơm công suất lớn chỉ phục vụ cho công tác chữa cháy.

Với quyết tâm triển khai hiệu quả mô hình trên, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã tham mưu Công an tỉnh chỉ đạo Công an các huyện, thành phố thành lập 104 Tổ liên gia an toàn PCCC. Thời gian tới mô hình này sẽ tiếp tục được tăng cường hiệu quả và nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh.

Thời điểm vàng trong công tác chữa cháy là dưới 5 phút kể từ khi xảy ra cháy. Do đó, phải huy động tối đa lực lượng, phương tiện tại chỗ ngay từ ban đầu, phát huy phương châm 4 tại chỗ: lực lượng ở trong dân- phương tiện ở trong dân- hậu cần ở trong dân và chỉ huy ở trong dân. Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy tại các tổ dân phố là mô hình thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ nhằm phát huy tính chủ động, tương trợ nhau giữa các gia đình trong một khu dân cư, lấy người dân làm trung tâm, là chủ thể thực hiện công tác PCCC.