Bắc Ninh: Bắt ổ nhóm hack Facebook chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng

Đăng vào 02/09/2021

Đại tá Bùi Duy Hưng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo công tác điều tra vụ án

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh, sau một thời gian ngắn tích cực, khẩn trương điều tra, sử dụng đồng bộ các biện pháp công tác, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã điều tra, làm rõ và bắt giữ ổ nhóm trên. Đó là: Nguyễn Văn Anh, 23 tuổi; Từ Thái Nguyên, 20 tuổi; Phí Văn Hưng, 23 tuổi; Phùng Văn Nam, 23 tuổi và Nguyễn Văn Luân, 26 tuổi cùng trú lại huyện Thạch Thất, TP Hà Nội. Trong đó, đối tượng cầm đầu ổ nhóm trên là Nguyễn Văn Anh.

 Lợi dụng tình hình dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp, người dân không trực tiếp đến ngân hàng giao dịch mà thường liên hệ qua mạng xã hội và bằng hình thức chuyển khoản, các đối tượng đã bàn bạc, thống nhất hack Facebook để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Để chiếm được lòng tin của bị hại, các đối tượng đã mua số tài khoản ngân hàng trùng tên với chủ tài khoản Facebook, đồng thời khi có người nghi ngờ, gọi video call, các đối tượng sử dụng đoạn video ghi hình khuôn mặt chủ tài khoản đã cung cấp từ trước. Vì vậy, các bị hại tin tưởng tuyệt đối và chuyển tiền cho các đối tượng.

Sau khi biết hành vi phạm tội của mình đã bị cơ quan Công an phát hiện, truy tìm, Văn Anh và Nguyên đã liên hệ với Nam, Luân và được hai đối tượng này đưa đi trốn. Sáng 1/9, Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Công an thành phố Hà Nội bắt giữ các đối tượng khi đang lẩn trốn tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

 Bước đầu điều tra, cơ quan Công an tỉnh Bắc Ninh xác định, trong thời gian từ tháng 10/2020 đến nay, nhóm đối tượng trên đã gây ra hơn 40 vụ hack Facebook, chiếm đoạt trên 2 tỷ đồng của khoảng hơn 20 bị hại tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, trong đó có 01 bị hại ở thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Công an tỉnh Bắc Ninh đã thu giữ tang vật của vụ án gồm 01 xe ô tô, 1 bộ máy vi tính, hơn 70 triệu đồng và nhiều tang vật liên quan.

Hiện Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định tạm giữ hình sự các đối tượng trên về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Che giấu tội phạm”, đồng thời tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án

Ghi nhận thành tích trên, Giám đốc Công an tỉnh đã thưởng nóng Phòng cảnh sát Hình sự, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao mỗi đơn vị 10 triệu đồng, Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ 5 triệu đồng./.