Hiệu quả bước đầu trong triển khai phần mềm “Quản lý di biến động của công dân ra vào vùng dịch”

Đăng vào 01/09/2021

Đầu giờ sáng tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 chân cầu Bồ Sơn, lưu lượng người và phương tiện qua lại chốt rất đông. Dưới sự hướng dẫn của lực lượng Công an tại chốt, mỗi người dân đã dễ dàng thực hiện đăng ký khai báo y tế tại địa chỉ http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn.

Quy trình khai báo y tế thực hiện tương tự như qua các ứng dụng của Bộ Y tế, nhưng bổ sung thêm thông tin thường trú, lưu trú, tạm trú. Sau khi nhập đủ thông tin, người dân sẽ nhận được một mã QR code để cán bộ tại chốt kiểm dịch đối chiếu với giấy tờ tùy thân và xác nhận thông tin công dân đi qua; với mã QRcode này người dân sử dụng khi đi qua các trạm kiểm soát trong vòng 72 h tính từ thời điểm khai báo mà không phải kê khai lại. Người dân cũng có thể khai báo bằng giấy và đươc tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình lưu thông qua chốt.

Ứng dụng phần mềm quản lý công dân vùng dịch của Bộ Công an có điểm khác biệt lớn nhất so với những ứng dụng khai báo y tế khác là thông tin công dân khai báo sẽ được xác thực, đối sánh với dữ liệu lưu trữ trên Hệ thống Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư nên hiển thị đầy đủ hơn thông tin cá nhân, đảm bảo thông tin khai báo chính xác, thông tin sẽ được chuyển tới lực lượng Công an cơ sở để nắm tình hình di biến động của công dân. Khi công dân khai báo về tình hình sức khỏe, lịch trình di chuyển trên hệ thống thì lập tức chính quyền địa phương nơi công dân thường trú, tạm trú sẽ nắm được thông tin. Đặc biệt, ứng dụng này sẽ giúp công tác quản lý công dân, kịp thời truy vết công dân nghi nhiễm; đưa ra những dự báo về tình hình cũng như chủ động phương án phòng, chống dịch, phục vụ hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình hiện nay.

Sau thời gian thí điểm, trong thời gian tới, phần mềm Quản lý di biến động của công dân ra, vào vùng dịch sẽ được triển khai tại tất cả các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Để phần mềm quản lý di biến động tại các chốt kiểm soát dịch phát huy được hiệu quả tối đa, bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng Công an cùng các ban, ngành, đoàn thể rất cần sự phối hợp, chủ động khai báo của mỗi người dân, qua đó phục vụ hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.