Niềm vui ngày đặc xá

Đăng vào 01/09/2021

Buổi lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước diễn ra trong không khí trang nghiêm, phấn khởi. 15 phạm nhân được nhận quyết định đặc xá đợt này đã có mặt tại hội trường từ rất sớm. Đây là niềm hạnh phúc, xúc động của những phạm nhân này trước sự khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước; sự quan tâm chăm lo giáo dục, cải tạo của Ban Giám thị Trại tạm giam, sự quan tâm chỉ đạo của Tiểu ban chỉ đạo đặc xá Công an tỉnh; cũng là sự ghi nhận đối với những phạm nhân có tinh thần hướng thiện, nhận ra sai lầm của mình. Từ đó nỗ lực, phấn đấu trong lao động, học tập và cải tạo.

Đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Huệ - Phó Giám đốc Công an tỉnh trao Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước cho các phạm nhân.

Đón những phạm nhân được đặc xá trở về sau những tháng ngày chấp hành án phạt tù, người thân, gia đình của họ đều vỡ òa trong niềm hạnh phúc đoàn tụ.

Đây là đợt đặc xá đầu tiên sau khi Luật Đặc xá năm 2018 được thông qua với nhiều điểm mới và khắc phục những bất cập trong luật cũ. Để công tác đặc xá diễn ra an toàn, đúng tiến độ, công khai, minh bạch và cập nhật những điểm mới trong quy định, Công an tỉnh đã thành lập Tiểu ban chỉ đạo đặc xá năm 2021, tổ chức họp xét thẩm định hồ sơ danh sách phạm nhân được đề nghị đặc xá; chỉ đạo Trại tạm giam, các nhà tạm giữ niêm yết quyết định của Chủ tịch nước và hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá tại các buồng giam phạm nhân; đồng thời đảm bảo nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch bệnh, không để lây lan trong trại tạm giam, nhà tạm giữ.

Đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Huệ - Phó Giám đốc Công an tỉnh trao Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước cho các phạm nhân.

Đặc xá năm 2021 một lần nữa tiếp tục khẳng định tính nhân đạo, sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với người phạm tội; khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội. Đây cũng là niềm vui lớn đối với những phạm nhân đã nhận thức rõ sai lầm, có tinh thần hướng thiện và không ngừng nỗ lực trong quá trình lao động, cải tạo. Và trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Công an tỉnh Bắc Ninh đã chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho phạm nhân để họ trở về với gia đình và xã hội an toàn, để niềm vui ngày trở về luôn trọn vẹn.