Tăng cường quản lý công nhân tại các khu nhà trọ đảm bảo đúng theo Quyết định của UBND tỉnh

Đăng vào 20/07/2021

Thôn Giang Liễu, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ có khoảng 22.000 nhân khẩu, trong đó có tới 17.000 công nhân thuê trọ. Theo quy định tạm thời, tất cả các cửa hàng kinh doanh dịch vụ tại các khu nhà trọ buộc phải đóng cửa từ 21h hàng ngày. Tại trục đường chính của thôn này, mọi hoạt động kinh doanh, buôn bán đã đồng loạt dừng hoạt động từ 21h. Và điều này, nhận được sự ủng hộ và chấp hành của các chủ cơ sở kinh doanh tại đây.

Theo Quy định tạm thời, bên cạnh việc thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch; các công ty, doanh nghiệp tổ chức cho các công nhân được cung cấp 3 bữa ăn miễn phí/ngày, đảm bảo an toàn về mọi mặt. Xếp hàng giãn cách, đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt, nhận đồ ăn, quét mã định danh, ngồi giãn cách và chia giờ ăn theo ca, theo kíp là những biện pháp công nhân bắt buộc phải làm tại đây. Đặc biệt, công nhân ca ngày chỉ được trở về nhà sau 20h tối, cam kết tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Đối với các khu nhà trọ phải đóng cửa từ 21h; lập danh sách quản lý 100% công nhân thuê trọ; nhà trọ từ 2 tầng trở lên phải có thang thoát hiểm, đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy; người lạ không được phép vào khu trọ.

Công an các huyện, thị xã, thành phố có các khu công nghiệp tập trung phân công CBCS thường xuyên bám sát địa bàn, nắm chắc số công nhân trọ tại các khu nhà dân. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, yêu cầu chủ nhà trọ quản lý chặt số công nhân ở trọ, ký cam kết đóng cửa, không cho công nhân ra ngoài khu trọ sau 21h

Bên cạnh đó, thường xuyên tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền nhắc nhở các hộ kinh doanh, người dân nhất là công nhân lao động nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch không mở cửa và ra ngoài khi không thật sự cần thiết sau 21h.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại địa bàn tỉnh Bắc Ninh đang dần được kiềm soát, tuy nhiên không vì thế mà người dân chủ quan, mất cảnh giác. Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an cùng các cấp, các ngành trong công tác phòng chống dịch góp phần ổn định ANTT, thúc đẩy sản xuất, phát triển kinh tế, mỗi người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm Quy định của UBND tỉnh.